HSBC cam khach hang giao dich co phieu cua cong ty ung ho bitcoin hinh anh 1(Nguồn: shareaction.org)

Ngân hàng HSBC thông báo sẽ cấm khách hàng thực hiện việc mua hoặc giao dịch cổ phiếu của MicroStrategy Inc vào tài khoản trên nền tảng giao dịch cổ phiếu trực tuyến HSBC InvestDirect của ngân hàng này.

Thông báo gửi đến khách hàng của HSBC InvestDirect từ ngày 29/3 cho hay HSBC sẽ không tạo điều kiện cho việc mua hoặc trao đổi các sản phẩm liên quan hoặc tham chiếu đến biến động của các loại tiền kỹ thuật số, trong đó bao gồm bitcoin.

Mặc dù vẫn cho phép việc nắm giữ, bán ra và chuyển nhượng cổ phiếu MicroStrategy, HSBC sẽ cấm khách mua mới hoặc giao dịch nhận về mã cổ phiếu này.

Trong thông báo, HSBC cho hay họ không muốn tiếp xúc trực tiếp với tiền kỹ thuật số và sẽ hạn chế tạo điều kiện cho các sản phẩm hoặc chứng khoán phái sinh từ loại tiền này.

MicroStrategy từ chối đưa ra bình luận. Công ty chuyên về phần mềm kinh doanh của Mỹ do một nhà đầu tư tiên phong ủng hộ bitcoin Michael Saylor đứng đầu và hiện sở hữu lượng bitcoin trị giá hàng tỷ USD.

[Lý do các nước châu Á siết chặt quản lý tiền kỹ thuật số]

HSBC cho biết chính sách của họ đối với tiền kỹ thuật số đã được áp dụng từ năm 2018 và đang được tiếp tục xem xét. HSBC không thể cho biết ngay lập tức lệnh cấm áp dụng cho những quốc gia nào. Hiện dịch vụ của HSBC InvestDirect đang được cung cấp cho các khách hàng ở nhiều quốc gia bao gồm Canada và Vương quốc Anh.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các công ty tài chính lớn, giới doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm kiếm nguồn lợi nhuận trong môi trường lãi suất cực thấp trên toàn cầu.

Hồi tháng trước, Goldman Sachs Group Inc cho biết họ sẽ cung cấp các khoản đầu tư vào bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác cho các khách hàng thuộc nhóm quỹ quản lý tài sản. Morgan Stanley cũng đã bắt đầu cung cấp những khoản đầu tư vào các loại tài sản mới nổi cho khách hàng.

MicroStrategy đã cùng với Tesla Inc và công ty thanh toán Square Inc trở thành một trong số các công ty niêm yết công khai tại Mỹ quyết định mua một lượng lớn bitcoin cho kho dự trữ của mình. Tuần trước, MicroStrategy cho biết họ sở hữu khoảng 91.579 bitcoin.

Theo tính toán của hãng tin Reuters, lượng bitcoin do công ty này nắm giữ trị giá khoảng 5,5 tỷ USD, tương đương 80% giá trị vốn hóa thị trường 6,8 tỷ USD của họ./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)