Hyundai, Yandex chuan bi thu nghiem xe taxi tu lai tai Nga hinh anh 1Xe tự lái do Hyundai và Yandex hợp tác phát triển. (Ảnh: Elektrek)

Hyundai Motor Co. của Hàn Quốc vừa thông báo, hãng chuẩn bị đưa vào chạy thử nghiệm một loại "rôbốt taxi tự lái" tại Nga. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Hyundai và Yandex, công ty Nga chuyên phát triển công cụ tìm kiếm trên mạng Internet.

Theo một thỏa thuận được ký hồi tháng 3/2019, hai bên đã phát triển một hệ thống xe tự lái dựa trên dòng xe Sonata của Hyundai. 100 "rôbốt taxi" sẽ được thử nghiệm tại thủ đô Moskva của Nga trong năm nay.

Một người phát ngôn của Hyundai cho biết, trong thời gian thử nghiệm, những chiếc taxi tự lái này sẽ có tài xế ngồi đằng sau vô lăng để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Trong điều kiện bình thường, các tài xế sẽ không can thiệp vào hoạt động lái xe.

[Hyundai phát triển công nghệ mới tiết kiệm nhiên liệu]

Các xe tự lái mới của Hyundai sẽ được trang bị công nghệ tự động Cấp 4 - các tài xế sẽ không cần phải điều khiển khi xe được thiết kế để tự thực hiện chức năng lái xe an toàn và giám sát tình hình trên đường.

Kể từ cuối năm 2017, Yandex đã bắt đầu thử nghiệm các loại xe tự lái trên đường công cộng, nhằm chiếm ưu thế trên thị trường taxi tự lái. Trong khi đó, Hyundai cũng bắt đầu mở rộng hợp tác trên toàn thế giới, với đối tác là những công ty nước ngoài sở hữu các công nghệ tiên tiến về phương tiện giao thông./.

Vi Diệu (Vietnam+)