Hyundai phat trien cong nghe moi tiet kiem nhien lieu hinh anh 1Dòng xe Huyndai Sonata 2020 sẽ ra mắt trong mùa Thu năm 2019. (Ảnh: Motor1)

Trong một thông báo, Hyundai cho biết hệ thống Điều khiển thời lượng van nhiên liệu biến thiên liên tục (CVVD) ban đầu sẽ được ứng dụng cho động cơ turbo GDi 1,6 lít trên dòng xe Sonata 2020 dự kiến ra mắt cuối năm nay.

Nếu dòng xe Sonata tích hợp CVVD được tung ra thị trường, Hyundai sẽ trở thành hãng sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ này vào xe sản xuất đại trà. 

[Hàn Quốc ưu đãi thuế khuyến khích sử dụng xe thân thiện với môi trường]

Theo các nhà nghiên cứu, động cơ được trang bị hệ thống CVVD sẽ giúp tăng 4% hiệu suất hoạt động và tăng 5% hiệu suất nhiên liệu, đồng thời giảm 12% lượng khí thải so với các hệ thống điều chỉnh van thông thường được ứng dụng hiện nay. 

Công nghệ CVVD có thể điều khiển linh hoạt thời lượng đóng/mở van nạp/xả nhiên liệu để tăng cả hiệu suất nhiên liệu và hiệu suất hoạt động của xe. Trong khi đó, các hệ thống điều chỉnh van thông thường hiện nay được thiết kế chỉ tập trung vào tăng hiệu suất nhiên liệu hoặc tăng hiệu suất hoạt động của xe./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)