Hàn Quốc: Hyundai xây trạm sạc hydro cho xe ôtô tại tòa nhà Quốc hội

Huyndai cho biết đây sẽ là trạm sạc khí hydro thương mại đầu tiên tại thủ đô Seoul và là trạm sạc đầu tiên trên thế giới được xây tại một tòa nhà Quốc hội.
Hàn Quốc: Hyundai xây trạm sạc hydro cho xe ôtô tại tòa nhà Quốc hội ảnh 1Các quan chức chính phủ và giám đốc điều hành của Hyundai Motor tham gia lễ khởi công trạm sạc hydro tại Quốc hội ở Seoul vào ngày 30/5. (Nguồn: Yonhap)

Tập đoàn sản xuất ôtô Huyndai của Hàn Quốc ngày 30/5 công bố kế hoạch xây dựng một trạm sạc khí hydro thương mại tại tòa nhà Quốc hội nước này vào tháng Tám tới, trong nỗ lực khuyến khích sử dụng xe ô tô thân thiện với môi trường, qua đó giảm ô nhiễm không khí, góp phần chống biến đổi khí hậu thế giới.

Trong một tuyên bố, Huyndai cho biết đây sẽ là trạm sạc khí hydro thương mại đầu tiên tại thủ đô Seoul và là trạm sạc đầu tiên trên thế giới được xây tại một tòa nhà Quốc hội.

Trạm sạc này sau khi đi vào hoạt động đủ đáp ứng hơn 5 xe cùng lúc sạc đẩy hydro trong khoảng thời gian một giờ đồng hồ. Chương trình vận hành thử nghiệm sẽ kéo dài đến tháng 5/2021. Thời điểm chính thức vận hành sẽ được công bố sau.

Nhân dịp này, Huyndai cũng công bố kế hoạch dài hạn xây dựng thêm nhiều trạm sạc hydro tại nhiều thành phố lớn nhằm thiết lập cơ sở hạ tầng khí hydro trên khắp Xứ sở Kim chi.

[Doanh số bán xe SUV của Hyundai Motor vượt dòng sedan trong quý 1]

Tại lễ động thổ, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun-mo cho biết chính phủ hy vọng việc xây dựng một trạm sạc hydro tại tòa nhà Quốc hội sẽ khiến người dân bớt lo ngại về độ an toàn của các trạm sạc khí hydro.

Bộ trên đặt mục tiêu tăng số lượng trạm sạc hydro phục vụ ôtô "xanh" từ 21 trạm hiện nay lên 86 trạm vào cuối năm nay, và lên 310 trạm vào năm 2022. Dự kiến, lộ trình chi tiết xây dựng các trạm sạc này sẽ được công bố vào tháng Tám tới.

Tháng Một năm nay, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã công bố chiến lược kinh tế lấy hydro làm trọng tâm, trong đó hướng tới mục tiêu sử dụng hydro như một nguồn nhiên liệu chính cho xe ôtô thay thế các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo Bộ trên, đến năm 2040 Hàn Quốc sẽ có hơn 6 triệu xe ôtô chạy bằng khí hydro được sản xuất, so với 2.000 xe vào năm 2018.

Xe ôtô điện sử dụng pin nhiên liệu hydro được coi là phương tiện thân thiện với môi trường bởi không gây tiếng ồn, sạch vì khi phát điện chỉ thoát ra hơi nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục