IAEA: Trieu Tien co the dang mo rong co so hat nhan chinh hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên trước khi được phá hủy, ngày 24/5. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Reuters đưa tin Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 22/11 cho biết Triều Tiên dường như vẫn mở rộng các hoạt động tại cơ sở hạt nhân chính của nước này.

Tuyên bố trên được người đứng đầu IAEA là một dấu hiệu nữa cho thấy chính quyền Kim Jong-un đang thúc đẩy những hoạt động nguyên tử bất chấp sức ép từ Mỹ yêu cầu loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

[Lý do Triều Tiên từ chối công bố vũ khí và cơ sở hạt nhân]

Theo Tổng giám đốc Amano, Triều Tiên dường như đã đưa các thiết bị vào một lò phản ứng nước nhẹ đang được xây dựng tại cơ sở hạt nhân chính Yongbyon, nơi được nhiều người cho là cung cấp vật liệu phân hạch để sản xuất bom hạt nhân.

Trong một thông báo với Ban Điều hành IAEA, ông Amano nêu rõ: "Tại lò phản ứng nước nhẹ này, IAEA cũng đã quan sát thấy những hoạt động phù hợp với việc sản xuất các thiết bị của lò phản ứng và có thể chuyển những thiết bị này vào khu nhà chứa lò phản ứng này."

IAEA vẫn chưa tiếp cận được Triều Tiên từ năm 2009 và những hoạt động giám sát chủ yếu ở đây đều thông qua hình ảnh vệ tinh./.
(Vietnam+)