IEA kêu gọi thế giới đầu tư "xanh" trong lĩnh vực năng lượng

IEA kêu gọi thế giới đầu tư gấp đôi vào năng lượng tái tạo, đồng thời cắt giảm mạnh đầu tư cho dầu mỏ và than đá trước năm 2030, mới mong đạt mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
IEA kêu gọi thế giới đầu tư "xanh" trong lĩnh vực năng lượng ảnh 1 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) kêu gọi thế giới đầu tư gấp đôi vào năng lượng tái tạo đồng thời cắt giảm mạnh đầu tư cho dầu mỏ và than đá trước năm 2030, mới mong đạt được các mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Trong bản báo cáo thường niên lần thứ tư về đầu tư năng lượng thế giới, IEA cảnh báo năm 2018, thế giới đang đi ngược xu hướng cần thiết nêu trên.

Cụ thể, vốn đầu tư cho các dự án dầu mỏ và khí đốt như đầu tư vào khai thác, khoan và cơ sở hạ tầng tăng 4%, trong khi đầu tư cho các nguồn khoáng sản than đá mới cũng tăng 2%, đánh dấu lần tăng đầu tiên trong lĩnh vực này từ năm 2012.

Cùng thời gian đó, đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo ở mọi loại hình giảm 2%. Tổng đầu tư toàn cầu cho năng lượng vẫn duy trì ở mức 1,85 nghìn tỷ USD, tương đương với năm 2017.

Nhà phân tích đầu tư Mike Waldron của IEA cho rằng nguyên nhân là vì các chính phủ đã không cam kết một cách rõ ràng hoặc hầu như không cam kết cụ thể để đạt được các mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

[Biến đổi khí hậu: Lượng khí CO2 tăng kỷ lục do nhu cầu năng lượng tăng]

Theo mục tiêu đề ra, các quốc gia cùng cam kết kiềm chế mức nhiệt tăng toàn cầu tính tới cuối thế kỷ thấp hơn 2 độ C.

Hồi tháng 10/2018, LHQ công bố báo cáo quan trọng kết luận rằng mức thải khí CO2 phải giảm 45% trước năm 2030 và đạt mức 0 trước năm 2050 nếu muốn hạn chế mức nhiệt tăng ở khoảng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này.

Ngoài ra, báo cáo IEA chỉ ra rằng vì thiếu các chính sách rõ ràng về biến đổi khí hậu nên các nhà đầu tư hướng tới các dự án trong thời gian ngắn hơn và điều này có thể dẫn tới chênh lệch cung và cầu trong tương lai.

Theo các xu hướng hiện tại, vốn đầu tư để phát triển các loại năng lượng (đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt và than đá) sẽ không thể đáp ứng nhu cầu năng lượng cần thiết trong thập niên tới.

IEA cảnh báo theo mọi kịch bản thì thế giới đang đối mặt với nguy cơ ngày càng lớn thiếu hụt năng lượng trong tương lai vì hiện không đầu tư đủ cho các yếu tố cung năng lượng truyền thống để duy trì đáp ứng khung tiêu thụ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục