IMF du bao kinh te Canada se giam 6,2% trong nam nay hinh anh 1Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở Toronto, Canada ngày 3/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Canada có thể sụt giảm 6,2% trong năm nay, trước khi tăng trưởng trở lại với tốc độ 4,2% trong năm 2021.

IMF nhận định kinh tế thế giới sẽ giảm 3% trong năm nay, trong khi mức giảm tại các nền kinh tế tiên tiến là trên 6%.

Tổ chức này cảnh báo những tổn thất về kinh tế sẽ tồi tệ hơn nếu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kéo dài hơn dự kiến.

Nhìn chung, kinh tế thế giới trong năm 2020 sẽ phải trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930.

Kinh tế Canada sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn Mỹ và Nhật Bản, nhưng sẽ sức phục hồi tốt hơn Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Vương quốc Anh.

[Canada thảo luận phương án từng bước mở cửa trở lại hoạt động kinh tế]

Sang năm 2021, nền kinh tế toàn cầu được IMF dự đoán sẽ tăng trưởng 5,8%, trên cơ sở giả định rằng đại dịch COVID-19 sẽ lắng xuống trong nửa cuối năm nay và những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh có thể dần được nới lỏng.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo sẽ có những thay đổi lớn xung quanh dự đoán về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Hoạt động thương mại của thế giới được IMF dự đoán giảm 11% trong năm nay và sẽ tăng trưởng mạnh 8,4% trong năm 2021.

Chỉ trong vài tuần lễ, nền kinh tế Canada đã dịch chuyển sang nền kinh tế trong thời chiến, với các gói chi tiêu khổng lồ của chính phủ và các biện pháp kiểm soát trực tiếp mức thu nhập của nhiều người dân.

Song, liên quan đến cách ứng phó của chính phủ Canada đối với đại dịch lần này, ông Amir Attaran, chuyên gia về dịch tễ học và y tế công cộng tại Đại học Ottawa, đã chỉ trích việc thực hiện xét nghiệm, thu thập số liệu về dịch bệnh và xây dựng mô hình dự báo của Canada kém hơn rất nhiều so với Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Na Uy, Hàn Quốc và Thụy Sĩ./.

Minh Hằng-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)