Indonesia can nhac dieu tau benh vien so tan cong dan tai Nhat Ban hinh anh 1Nhân viên y tế làm nhiệm vụ gần tàu Diamond Princess tại khu vực cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 10/2/2020. (Nguồn: ANI/TTXVN)

Chính phủ Indonesia đang cân nhắc điều tàu bệnh viện KRI Soeharso để hồi hương các công dân của nước này trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản.

Ngày 21/2, hãng thông tấn chính thức Antara cho biết dù chưa có quyết định nào được đưa ra song công tác chuẩn bị hiện đang được tiến hành trên chiếc tàu thuộc lực lượng Hải quân này.

[2 người Australia rời tàu Diamond Princess dương tính với COVID-19]

Cũng theo Antara, các hoạt động chuẩn bị hậu cần đã được tiến hành vào ngày 20/2.

Tàu bệnh viện KRI Soeharso cũng được tiếp nhiên liệu và lắp đặt các thiết bị phục vụ cho chiến dịch sơ tán công dân.

Có 78 công dân Indonesia là thuyền viên trên du thuyền Diamond Princess hiện đang neo đậu tại cảng Yokohama của Nhật Bản.

Bốn người trong số đó được xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và hiện đang được điều trị tại bệnh viện của Nhật Bản.

Chính phủ Indonesia thông báo kế hoạch đưa 74 công dân không bị nhiễm bệnh về nước.

Mới đây, Bộ trưởng Điều phối Phát triển Con người và Văn hóa Indonesia Muhadjir Effendy cho biết Chính phủ Indonesia có hai lựa chọn để hồi hương các công dân từ Nhật Bản.

Lựa chọn thứ nhất là hồi hương qua đường biển bằng tàu bệnh viện KRI Soeharso và lựa chọn còn lại là hồi hương bằng đường không./.

(Vietnam+)