Indonesia cong bo ke hoach chuyen sang thoi ky benh dac huu hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 trên tàu hỏa ở Bogor, Tây Java, Indonesia, ngày 14/3/2022. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tại Indonesia, làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này có dấu hiệu đi xuống và chính phủ đã công bố kế hoạch chuyển coi COVID-19 là bệnh đặc hữu, đưa đất nước trở về trạng thái "bình thường mới."

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Siti Nadia Tarmizi cho biết các cơ quan chức năng cùng chuyên gia y tế, dịch tễ học đang tiếp tục làm việc để hoàn thiện lộ trình chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu.

[WHO khuyến khích Indonesia trở thành trung tâm vaccine ở Đông Nam Á]

Bà cho hay lộ trình này sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính: giai đoạn giảm tốc, trong đó các trường hợp mắc mới giảm dần trong một khoảng thời gian dài; giai đoạn trước đại dịch khi mức độ lây nhiễm được kiểm soát; và cuối cùng là giai đoạn bệnh đặc hữu.

Các cơ quan chức năng Indonesia hiện đang nghiên cứu và xác định các thông số dịch tễ học đối với từng giai đoạn trên. Trong số đó, cần xác định thông số tiêu chuẩn về tỷ lệ dương tính, tỷ lệ phục hồi của virus (Rt), số ca nhập viện và tử vong. Đây là các chỉ số quan trọng, là cơ sở để xem xét đề ra các biện pháp phòng bệnh.

Bà Siti Nadia Tarmizi nhấn mạnh để công nhận COVID-19 là bệnh đặc hữu, chỉ số Rt phải giảm xuống dưới 1, tỷ lệ sử dụng giường bệnh (BOR) phải dưới 5% và tỷ lệ dương tính phải dưới 1%.

Người phát ngôn cho biết thêm Chính phủ Indonesia đang lên kế hoạch nới lỏng hơn nữa các hạn chế trong dịp lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo với 86% dân số Indonesia tham gia và dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 2/4 tới nếu tình hình COVID-19 tiếp tục được cải thiện./.

Đào Trang (TTXVN/Vietnam+)