Indonesia hy vong Hiep dinh RCEP duoc ket ky vao tuan toi hinh anh 1Tổng cục trưởng Đàm phán Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Indonesia, ông Iman Pambagyo. (Nguồn: iseas)

Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Thương mại Indonesia đang hướng tới việc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết vào tuần tới.

Chủ tịch Ủy ban đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) của ASEAN, đồng thời là Tổng cục trưởng Đàm phán Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Indonesia, ông Iman Pambagyo ngày 6/11 cho biết, việc giải quyết Hiệp định đang trong giai đoạn cuối cùng. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết về tiến độ giải quyết thỏa thuận giữa 10 nước trong khu vực.

Trả lời báo giới, ông Iman bày tỏ hy vọng rằng vào ngày 15/11, nước này sẽ giải quyết mọi vấn đề và chuẩn bị cho việc hoàn thành RCEP.

[Các nước RCEP kêu gọi Ấn Độ quay trở lại bàn đàm phán]

RCEP là một hiệp định thương mại tự do liên quan đến 10 quốc gia ASEAN với 6 đối tác thương mại, bao gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và New Zealand.

Tuy nhiên, năm 2019, Ấn Độ đã quyết định rút khỏi các cuộc đàm phán RCEP. Nguyên nhân là do Chính phủ Ấn Độ muốn bảo vệ nông dân và doanh nhân địa phương trước những lo ngại rằng với việc tham gia RCEP, thị trường nội địa của nước này sẽ tràn ngập hàng hóa của Trung Quốc cũng như các sản phẩm nông nghiệp và sữa từ các nước như Australia và New Zealand.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng ông Iman cho biết, Hiệp định vẫn mở cửa đối với Ấn Độ nếu nước này muốn tham gia RCEP.

Trước đó, ông Iman cho hay Indonesia dự kiến sẽ nhận được một số lợi ích từ RCEP trong 5 năm tới sau khi hoàn thành việc phê chuẩn RCEP. Theo đó, xuất khẩu của Indonesia có tiềm năng tăng 8-11%, trong khi đầu tư tăng 18-22%./. 

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)