Indonesia nhan vaccine, Israel khong de giao vien chua tiem den truong hinh anh 1Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho học sinh tại trường học ở Taibeh (Israel). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia ngày 23/9 đã tiếp nhận 871.850 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer. Đây là lô vaccine cuối cùng do Mỹ viện trợ cho quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một thông cáo, Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta cho biết tổng số vaccine ngừa COVID-19 mà Mỹ viện trợ cho Indonesia là 12,6 triệu liều, trong đó có 8 triệu liều Moderna và 4,6 triệu liều Pfizer.

Kể từ đầu đại dịch, chính phủ Mỹ đã cam kết hỗ trợ hơn 77 triệu USD cho Indonesia nhằm ứng phó với COVID-19. Mỹ cũng đang hợp tác với Indonesia để đẩy nhanh việc phát hiện và theo dõi các trường hợp mắc COVID-19, tăng cường phòng thí nghiệm, giám sát dịch bệnh và năng lực phản ứng nhanh, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân tự bảo vệ bản thân và người khác.

[Indonesia hợp tác với công ty Trung Quốc phát triển vaccine]

Tại Hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu hôm 22/9, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Mỹ sẽ tặng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho các nước thu nhập thấp và trung bình trên thế giới. Số vaccine này sẽ được bắt đầu bàn giao vào tháng 1/2022. Cam kết này đưa lượng vaccine do Mỹ viện trợ lên hơn 1,1 tỷ liều.

Cho đến nay, Mỹ đã trao tặng gần 160 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho 100 quốc gia với hàng triệu liều được giao mỗi ngày.

Israel: giáo viên chưa tiêm vaccine không được đến trường

Ngày 23/9, Bộ Giáo dục Israel ra thông báo cho biết các giáo viên nước này chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ không được phép đến trường trừ phi họ có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh nguy hiểm này.

Theo quyết định của Bộ Giáo dục Israel, những giáo viên không trình "thẻ xanh" - một bằng chứng của việc đã tiêm chủng ngừa COVID-19 đầy đủ hoặc đã hồi phục sau khi mắc bệnh, sẽ phải có giấy xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 84 giờ trước đó.

Quyết định cấm này là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Israel nhằm chế ngự sự hoành hành của dịch bệnh COVID-19 ở đất nước Do Thái, và đặc biệt là ở khu vực giáo dục mở trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm gia tăng.

Theo các hướng dẫn của Bộ Giáo dục Israel, những giáo viên không đáp ứng các điều kiện trên sẽ không được trả lương cho những ngày vắng mặt và họ thậm chí cũng không được phép dạy học từ xa qua Zoom./.

Hữu Chiến-Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)