Indonesia hop tac voi cong ty Trung Quoc phat trien vaccine hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Medan (Indonesia). (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan của Indonesia cho biết nước này đang tích cực hỗ trợ để giúp Công ty PT Etana Biotechnologies Indonesia phát triển sản xuất vaccine ngừa COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA.

Phát biểu tại buổi làm việc với Công ty PT Etana Biotechnologies Indonesia ngày 8/9, ông Luhut cho biết Chính phủ ủng hộ và sẽ hỗ trợ tích cực cho sự hợp tác chiến lược với công ty để cho ra sản phẩm vaccine ngừa COVID-19 theo công nghệ mRNA.

PT Etana Biotechnologies Indonesia có kế hoạch sản xuất vaccine ngừa COVID-19 theo công nghệ mRNA với sự hợp tác của công ty Walvax Biotechnology của Trung Quốc trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine.

Ông Luhut cũng cho biết hợp tác trong lĩnh vực y tế rất quan trọng trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Sự hợp tác này có thể thúc đẩy chuyển giao kiến thức, công nghệ vaccine mRNA để việc phát triển và sản xuất có thể được thực hiện trong nước, từ đó hỗ trợ sự độc lập về y tế của Indonesia.

[Dịch COVID-19: Indonesia diễn biến tích cực, Philippines vẫn phức tạp]

Theo Chủ tịch PT Etana Bioechnologies Indonesia Nathan Tirtana, vaccine ngừa COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA thế hệ tiếp được nghiên cứu và phát triển tại Indonesia có thể bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Nhóm chuyên gia từ Walvax cũng sẽ đến Indonesia vào thời gian tới để bắt đầu chuyển giao công nghệ.

Hiện nay quá trình hợp tác và sản xuất vaccine đang được hoàn thiện và tuân thủ đầy đủ các quy định và quy trình áp dụng ở Indonesia và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Ngoài sản xuất vaccine, công ty cũng đang phát triển các sản phẩm chữa trị ung thư và bắt đầu sản xuất epoetin alfa, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh thiếu máu ở bệnh nhân thận mãn tính vào năm 2022./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)