Kyodo đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 21/2 thông báo IndonesiaPhilippines đã lên kế hoạch điều các máy bay để đón các công dân của nước họ trên du thuyền Diamond Princess hồi hương.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Motegi cho biết động thái này diễn ra tại thời điểm khi 759 hành khách cùng các thành viên thủy thủ đoàn của tàu đã được Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Israel và Canada sơ tán.

Những chuyến bay sơ tán này diễn ra trong bối cảnh gia tăng những chỉ trích về cách giải quyết của chính phủ Nhật Bản với sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[2 người Australia rời tàu Diamond Princess dương tính với COVID-19]

Theo quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản, các nước Anh, Italy và Đài Loan cũng tuyên bố dự định điều máy bay vào tối cùng ngày và sẽ có những đề nghị tương tự từ các nước khác trong thời gian tới.

Ông Motegi khẳng định: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ các công dân nước ngoài."

Du thuyền Diamond Princess đã cập cảng Yokohama, phía Nam thủ đô Tokyo, chở theo 3.700 hành khách cùng thủy thủ đoàn, với số người bị nhiễm COVID tính đến ngày 21/2 là hơn 630 người. Hai hành khách Nhật Bản đã tử vong./.

 
(Vietnam+)