Indonesia tuyen an tu hinh giao sy chu muu tan cong quan Starbucks hinh anh 1Cảnh sát vũ trang Indonesia áp giải giáo sỹ Hồi giáo cực đoan Aman Abdurrahman (áo cam) tới Tòa án Nam Jakarta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, tòa án Indonesia đã tuyên án tử hình đối với giáo sỹ Hồi giáo Aman Abdurrahman với tội danh chủ mưu vụ tấn công khủng bố tại một quán càphê Starbucks ở thủ đô Jakarta năm 2016, làm bốn dân thường thiệt mạng.

Vụ tấn công trên ban đầu do một nhóm thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Nam Á thừa nhận tiến hành.

Tháng trước, cơ quan công tố đã buộc tội giáo sỹ Abdurrahman chủ mưu vụ nã súng và tấn công liều chết vào quán cà phê trên tại khu trung tâm thủ đô Jakarta và đề nghị mức án cao nhất.

[Indonesia đề nghị tử hình giáo sỹ chủ mưu vụ tấn công năm 2016]

Abdurrahman, được cho là kẻ cầm đầu các tay súng ủng hộ IS tại Indonesia, cũng là thủ lĩnh tinh thần của mạng lưới cực đoan địa phương mang tên Jamaah Ansharut Daulah (JAD).

Chính quyền Indonesia cho biết JAD đứng sau vụ tấn công năm 2016 và một làn sóng đánh bom liều chết tại thành phố lớn thứ hai của Indonesia là Surabaya hồi tháng trước làm 13 người thiệt mạng. Tuy nhiên, chính quyền đã không buộc tội Abdurrahman trong các vụ tấn công tại Surabaya.

Dù đang ngồi tù từ năm 2010, Abdurrahman vẫn chiêu mộ được các tay súng gia nhập IS. Giới chức an ninh Indonesia tin rằng y có kênh liên lạc chặt chẽ với các thủ lĩnh của tổ chức này và là người truyền tải các tuyên truyền thánh chiến của IS tại quốc gia Đông Nam Á này./.

(TTXVN/Vietnam+)