Iran: Đại giáo chủ Ali Khamenei đề nghị cấm dạy tiếng Anh

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cảnh báo rằng việc học tiếng Anh đã mở đường cho một cuộc xâm lăng văn hóa phương Tây tại nước này.
Iran: Đại giáo chủ Ali Khamenei đề nghị cấm dạy tiếng Anh ảnh 1Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cảnh báo rằng việc học tiếng Anh đã mở đường cho một cuộc xâm lăng văn hóa phương Tây tại nước này.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo của Iran thường cảnh báo về những nguy cơ của một "cuộc xâm lăng văn hóa" và Đại giáo chủ Khamenei cũng đã lên tiếng phản đối việc dạy tiếng Anh được nhân rộng trong các trường mẫu giáo vào năm 2016.

Ông Khamenei cho biết các nhà tư tưởng phương Tây đã nhiều lần nhắc lại rằng thay vì chủ trương bành trướng, cách tốt nhất và ít tốn kém nhất có thể là làm thay đổi cách nghĩ và văn hóa đối với thế hệ trẻ hơn của các nước.

[Đại giáo chủ Ali Khamenei cáo buộc "các kẻ thù" gây bất ổn cho Iran]

Trước đó, ngày 7/1, ông Mehdi Navid-Adham, người đứng đầu Hội đồng Giáo dục Đại học Iran, đã trao đổi trên Truyền hình nhà nước Iran rằng việc giảng dạy tiếng Anh trong các trường tiểu học của chính phủ và phi chính phủ là trái với các quy định và luật pháp của Iran.

Ông Navid-Adham cho biết thêm học sinh cấp tiểu học ở Iran phải học văn hóa Iran vì vậy các chương trình học tiếng Anh có thể bị hạn chế.

Ở Iran, việc giảng dạy tiếng Anh thường bắt đầu ở các trường trung học cơ sở cho lứa tuổi khoảng từ 12 đến 14 tuổi, nhưng tại một số trường tiểu học cũng có lớp dạy tiếng Anh.

Một số trẻ cũng tham gia học ngoại ngữ tại các viện ngôn ngữ tư nhân sau giờ học chính khóa. Nhiều trẻ em thuộc các gia đình khá giả được học tại các trường ngoài công lập thường được học tiếng Anh từ mẫu giáo cho đến khi lên đại học./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.