Iran dau tu 1,2 ty USD nham tang gap doi san luong dau mo hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) ngày 3/1 cho biết các công ty năng lượng của nước này đã nhất trí với một thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD nhằm tăng gấp đôi sản lượng dầu thô của quốc gia.

Thông báo của NIOC cho hay lễ ký kết hợp đồng ban đầu dự kiến được tổ chức vào ngày 4/1 tại thủ đô Tehran, với sự chứng kiến của Bộ trưởng dầu mỏ Bijan Namdar Zanganeh, nhưng sau đó đã bị hoãn lại. Hãng cũng không cho biết lý do hay thời gian trì hoãn sẽ kéo dài bao lâu.

Hồi trung tuần tháng 12/2020, ông Zanganeh cho biết Iran đã lên kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng dầu mỏ trong năm 2021, lên 4,5 triệu thùng/ngày, trong bối cảnh xuất hiện những dự báo rằng sau khi lên nắm quyền Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

[Iran thông báo khôi phục xuất khẩu khí đốt sang Iraq]

Hãng dầu khí Quốc gia Nam Iran và Hãng dầu khí ngoài khơi Iran sẽ ký các hợp đồng với các nhà thầu nội địa đang khai thác các mỏ gần bờ ở Bushehr, Fars, Khuzestan, Kohgiluyeh và ở tỉnh Boyer-Ahmad. Mỏ Reshadat trong Vịnh Persian cũng nằm trong các thỏa thuận này.

Hồi tháng 8/2020, hai công ty con của NIOC cũng đã thống nhất một hợp đồng nội bộ trị giá 1,8 tỷ USD nhằm tăng mạnh sản lượng tại hơn một chục mỏ gần bờ và ngoài khơi./.

 
Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)