Iran thong bao khoi phuc xuat khau khi dot sang Iraq hinh anh 1Một đường ống dẫn dầu của Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Điện lực Iraq ngày 29/12 thông báo Iran sẽ nối lại hoàn toàn xuất khẩu khí đốt sang Iraq sau khi hai nước đạt được thỏa thuận liên quan tới các hóa đơn chưa thanh toán của Baghdad.

Theo người phát ngôn Bộ Điện lực Iraq Ahmed Moussa, trong khuôn khổ cuộc họp cùng ngày giữa Bộ trưởng Năng lượng Iran Reza Ardakanian và người đồng cấp Iraq Majid Mahdi tại Baghdad nhằm thảo luận về khả năng nối lại xuất khẩu khí đốt, hai nước đã đạt được thỏa thuận về giải quyết các hóa đơn khí đốt chưa thanh toán.

Bộ trưởng Năng lượng Iran xác nhận Tehran sẽ nối lại hoàn toàn xuất khẩu khí đốt sang Iraq.

[Iran giảm xuất khẩu khí đốt sang Iraq do chậm thanh toán hơn 6 tỷ USD]

Trong khuôn khổ chuyến thăm Iraq, ông Ardakanian cũng có cuộc hội kiến Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi nhằm trao đổi về quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Trước đó, Iran thông báo giảm xuất khẩu khí đốt sang Iraq từ mức 50 triệu m3 xuống còn 5 triệu m3 hai tuần trước với lý do Baghdad chậm trễ thanh toán hơn 6 tỷ USD.

Iran thậm chí còn dự định giảm mức xuất khẩu hơn nữa xuống chỉ còn 3 triệu m3 khí đốt nếu vướng mắc tài chính với Iraq không được giải quyết.

Người phát ngôn Bộ Điện lực Iraq cho biết, mức tiêu thụ điện năng hàng ngày trong giờ cao điểm vào mùa Đông ở Iraq khoảng 19.000MW, trong khi quốc gia này chỉ có thể sản xuất khoảng 11.000MW và phải phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Đến nay, Mỹ thường gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với Iraq thêm 90 hoặc 120 ngày, nhằm cho phép Baghdad nhập khẩu khí đốt của Iran, song lệnh miễn trừ này chỉ được gia hạn thêm 45 ngày hồi tháng 11 vừa qua./.

 
Lê Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)