Theo hãng tin Kyodo, ngày 23/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nói với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi rằng Tehran sẽ tìm cách tránh chiến tranh giữa lúc căng thẳng leo thang ở Trung Đông, đồng thời đánh giá cao nỗ lực ngoại giao của Tokyo.

Bên lề phiên họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, trong cuộc gặp ông Zarif đầu tiên kể từ khi đảm nhận vai trò Ngoại trưởng Nhật Bản trong tháng này, ông Motegi đã bày tỏ lo ngại về tình hình ở Trung Đông sau các vụ tấn công gần đây nhằm vào các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia.

[Tổng thống Trump không có ý định gặp lãnh đạo Iran tại LHQ]

Ông nói: "Chúng tôi rất lo ngại về tình hình nghiêm trọng này." Theo ông, Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tối sự bình ổn khu vực này.

Về phần mình, ông Zarif đã nêu vấn đề mà ông cho là chiến tranh có khả năng sắp xảy ra, ám chỉ động thái gần đây của Mỹ triển khai thêm binh sỹ đến Saudi Arabia. Ông cũng giải thích chi tiết kế hoạch của Iran cho ông Motegi.

Trước khi đến New York, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho hay sẽ công bố một kế hoạch hòa bình vùng Vịnh nhân phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong khi Mỹ đang kêu gọi thành lập một liên minh để đảm bảo an ninh ở Eo biển Hormuz./.

(Vietnam+)