Iran tái khẳng định điều kiện tiên quyết về đàm phán hạt nhân

Cố vấn phái đoàn đàm phán hạt nhân của Iran cho hay Iran yêu cầu các biện pháp từ Mỹ nhằm bảo đảm lợi ích kinh tế của Tehran theo thoả thuận tiềm năng nhằm cứu vãn thoả thuận hạt nhân ký năm 2015.
Iran tái khẳng định điều kiện tiên quyết về đàm phán hạt nhân ảnh 1Các đại biểu dự vòng đàm phán về khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran ở Vienna, Áo. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 28/7, Cố vấn phái đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, ông Mohammad Marandu cho hay việc đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố của Mỹ không phải là điều kiện tiên quyết của Tehran trong đàm phán nhằm khôi phục thoả thuận hạt nhân có tên gọi đầy đủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trả lời phỏng vấn hãng tin Jamaran, ông Marandi - đồng thời là một giáo sư tại Đại học Tehran - cho biết phương Tây cho rằng việc đưa IRGC ra khỏi danh sách khủng bố của Mỹ là điều kiện tiên quyết để Iran đạt thoả thuận, nhưng điều này không đúng.

[Iran hoan nghênh các nỗ lực ngoại giao để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân]

Theo ông Marandi "phương Tây lan truyền thông tin theo hướng này để mọi người không nhận thấy rằng họ đang né tránh những điều kiện bảo đảm cần thiết."

Iran yêu cầu các biện pháp từ Mỹ nhằm bảo đảm lợi ích kinh tế của Tehran theo thoả thuận tiềm năng nhằm cứu vãn thoả thuận hạt nhân ký năm 2015./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục