Iran tuyen bo co nhieu cach de vo hieu hoa lenh trung phat cua My hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran ngày 23/2 tuyên bố nước này có nhiều phương án để vô hiệu hóa việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Tehran, đồng thời khẳng định giới lãnh đạo Iran không có kế hoạch tổ chức hội đàm với Washington.

Trả lời hãng tin bán chính thức Tasnim, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết ngoài việc đóng cửa Eo biển Hormuz, Iran còn có các lựa chọn khác để ngưng dòng chảy dầu nếu bị đe dọa.

Iran hiện có sẵn các kế hoạch để "vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt phi pháp của Mỹ" chống lại ngành xuất khẩu dầu của nước này.

Ông Shamkhani cũng chỉ trích chính quyền Mỹ "thiếu thiện chí" và cho rằng "không cần thiết phải tổ chức hội đàm với Mỹ."

Quan hệ Mỹ-Iran bước vào giai đoạn căng thẳng gia tăng từ hồi tháng 5/2018 sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), đồng thời áp đặt trở lại hai vòng trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Giới chức Iran sau đó đã đe dọa cắt tuyến đường xuất khẩu dầu từ các nước vùng Vịnh nếu Washington tìm cách "bóp nghẹt" ngành xuất khẩu dầu lửa nước này.

Eo biển Hormuz là tuyến đường huyết mạch nối các nước xuất khẩu dầu thô tại Trung Đông với các thị trường chủ chốt tại châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu, Bắc Mỹ cũng như nhiều khu vực khác.

Mỗi ngày có khoảng 1/3 lượng dầu chuyên chở bằng đường thủy của toàn thế giới đi qua eo biển này./.


Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)