Iraq phat hinh anh ghi lai cuoc dot kich vao noi an nau cua Baghdadi hinh anh 1Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền hình Iraq ngày 27/10 đã phát những hình ảnh được cho là ghi lại cuộc đột kích của quân đội Mỹ tại Syria mà trong đó thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi dường như đã bị tiêu diệt.

Những cảnh quay vào ban ngày cho thấy một hố lớn trên mặt đất và những gì dường như là hiện trường để lại sau cuộc đột kích, trong khi những cảnh quay ban đêm ghi lại thời điểm xảy ra một vụ nổ.

Đài truyền hình Iraq dẫn lời một chuyên gia chống khủng bố cho biết các cơ quan tình báo Iraq đã giúp xác định vị trí ẩn náu của Baghdadi.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày cho biết các máy bay trực thăng của Mỹ đã thả các lính dù đổ bộ tỉnh Idlib của Syria vào đêm 26/10 trong một chiến dịch nhằm vào các thủ lĩnh IS.

Theo SOHR, chiến dịch đột kích bằng máy bay ở Barisha, một ngôi làng nhỏ ở Tây Bắc Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhằm vào các thành viên cấp cao của tổ chức khủng bố này.

Trước đó cùng ngày, các nguồn thạo tin ở Syria, Iraq và Iran đồng loạt loan báo thủ lĩnh IS al-Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria. Cùng lúc, người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm có một "tuyên bố quan trọng."

[Truyền thông quốc tế: Đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh IS]

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Baghdadi là mục tiêu của một chiến dịch được quân đội Mỹ triển khai đêm 26/10. Tuy nhiên, người này không khẳng định chiến dịch có thành công hay không.

Abu Bakr al-Baghdadi lâu nay được cho là đang ẩn náu tại khu vực biên giới giữa Iraq và Syria.

Từ năm 2010, tên này đã xây dựng phong trào cực đoan bạo lực IS thành một lực lượng mạnh với lãnh thổ của riêng chúng trên khắp những dải đất rộng lớn của Syria và Iraq.

Vào thời kỳ đỉnh cao quyền lực, IS cai trị hàng triệu người tại vùng lãnh thổ chạy từ phía Bắc Syria tới các thị trấn và làng mạc dọc lưu vực sông Tigris và Euphrates tới vùng ngoại thủ đô Baghdad của Iraq.

Mùa Thu năm 2017, hai sào huyệt của IS tại Mosul và Raqqa ở Iraq và Syria lần lượt thất thủ và Baghdadi cùng tàn quân tháo chạy về khu vực biên giới giữa hai nước và rút vào hoạt động ngầm./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)