Iraq: So ca mac sot xuat huyet Crimean-Congo tang manh hinh anh 1Phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Iraq. (Nguồn: al-monitor)

Ngày 1/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết từ đầu năm tới nay, Iraq đã ghi nhận sự gia tăng mạnh về số ca mắc sốt xuất huyết Crimean-Congo (CCHF) với hơn 200 ca.

Theo một báo cáo được công bố trên trang web của WHO, trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến 22/5, các cơ quan y tế của Iraq đã thông báo về 97 ca mắc CCHF được xác nhận và 115 ca bị nghi ngờ mắc bệnh.

Cho đến nay đã có 27 người tử vong, trong đó 13 ca đã được xác nhận.

Cũng theo báo cáo trên, số ca mắc bệnh này cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2021 khi 33 ca được xác nhận trong phòng thí nghiệm. Báo cáo cảnh báo đợt bùng phát dịch bệnh lần này ở Iraq có thể gây thêm áp lực cho hệ thống y tế vốn đã quá tải.

[Iraq ghi nhận những trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết do siêu vi]

Để phòng chống CCHF, cơ quan y tế Iraq đã ban hành các quy định nghiêm ngặt hơn về đảm bảo công tác vệ sinh tại các lò giết mổ gia súc, cấm giết mổ gia súc bên ngoài những nơi quy định.

Hôm 28/6, chính quyền thủ đô Baghdad đã thông báo thành lập một nhóm công tác hỗn hợp để kiềm chế sự lây lan của virus gây bệnh, bao gồm triển khai các kế hoạch tuyên truyền khẩn cấp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh.

CCHF là một bệnh do virus gây ra. Các triệu chứng của bệnh có thể gồm sốt, đau cơ, nhức đầu, nôn mửa, tiêu chảy và chảy máu vào da.

Theo WHO, virus gây bệnh chủ yếu lây truyền qua vết cắn của ve hoặc qua tiếp xúc với máu hoặc mô của động vật bị nhiễm bệnh trong và ngay sau khi giết mổ, với tỷ lệ tử vong có thể lên tới 40%./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)