Israel sap thuc hien chuyen bay cho hang dau tien den UAE hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không quốc gia Israel El Al Airlines. (Nguồn: timesofisrael)

Ngày 3/9, hãng hàng không quốc gia Israel El Al Airlines cho biết vào ngày 16/9 tới sẽ bắt đầu vận hành chuyến bay chở hàng đầu tiên của một hãng hàng không Israel đến thành phố Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE).

Chiếc máy bay Boeing 747 dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên này. Máy bay chở theo nhiều nông sản và sản phẩm công nghệ cao sẽ bay đến Bỉ và từ đó bay đến Dubai.

Sau đó, các chuyến bay hằng tuần sẽ rời Israel vào các ngày thứ Tư và trở lại nước này vào các ngày thứ Sáu.

Đại diện hãng El Al Airlines cho biết tuyến bay mới sẽ là tuyến kết nối “xuất nhập khẩu” với Dubai và xa hơn nữa về phía Đông.

[Hãng hàng không Israel thực hiện chuyến bay đầu tiên tới UAE]

Hôm 31/8 (theo giờ Việt Nam) vừa qua, hãng El Al Airlines đã thực hiện chuyến bay trực tiếp đầu tiên chở khách từ Israel đến UAE.

Chiếc máy bay thương mại của hãng El Al Airlines chở phái đoàn Mỹ và phái đoàn Israel đã cất cánh từ sân bay Tel Aviv.

Trên hành trình tới thủ đô Abu Dahbi của UAE, chiếc máy bay bay qua không phận của Saudi Arabia sau khi được vương quốc vốn không có quan hệ ngoại giao với Israel này cho phép.

Chuyến bay lịch sử được thực hiện theo thỏa thuận giữa UAE và Israel nhằm từng bước hiện thực hóa thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương đạt được hôm 13/8.

Saudi Arabia ngày 2/9 thông báo đã đồng ý cho các chuyến bay của UAE bay qua không phận của Saudi Arabia đến "tất cả các nước."

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết các hãng hàng không của nước này sẽ được phép bay thẳng tới UAE./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)