Israel tổ chức hội nghị cấp ngoại trưởng với Mỹ, UAE, Bahrain, Maroc

UAE và Bahrain đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Israel năm 2020 theo thỏa thuận có tên Abraham, trong đó Mỹ đóng vai trò trung gian, và một năm sau đó, Maroc cũng có động thái tương tự.
Israel tổ chức hội nghị cấp ngoại trưởng với Mỹ, UAE, Bahrain, Maroc ảnh 1Ngoại trưởng Israel Yair Lapid. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/3, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid thông báo nước này sẽ tổ chức một hội nghị mang tính lịch sử với sự tham dự của ngoại trưởng các nước gồm Mỹ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Maroc.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Israel nêu rõ hội nghị này diễn ra trong các ngày 27 và 28/3. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và những người đồng cấp UAE, Bahrain và Maroc sẽ đến Israel để tham dự các cuộc họp trong khuôn khổ sự kiện này.

[Israel bổ nhiệm đại sứ tại Bahrain sau một năm bình thường hóa quan hệ]

UAE và Bahrain đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Israel năm 2020 theo thỏa thuận có tên Abraham, trong đó Mỹ đóng vai trò trung gian. Một năm sau đó, Maroc cũng có động thái tương tự.

Trước đó, ngày 22/3, các lãnh đạo Ai Cập, Israel và UAE cũng đã họp tại một khu nghỉ dưỡng ở Biển Đỏ để thảo luận về tác động kinh tế của cuộc xung đột tại Ukraine và ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Israel và Ai Cập đã ký hiệp ước hòa bình năm 1979./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục