Italy: Cac thanh vien M5S ung ho chinh phu lien minh moi voi PD hinh anh 1Thủ tướng được chỉ định của Italy Giuseppe Conte. (Nguồn: AAP)

Ngày 3/9, với 79,3 % phiếu thuận và 20,7% phiếu chống, các thành viên đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) đã ủng hộ chính phủ liên minh mới với đảng Dân chủ (PD) trung tả do Thủ tướng được chỉ định của Italy Giuseppe Conte lãnh đạo. 

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, từ 9-18 giờ ngày 3/9 đã có 117.194 thành viên M5S tham gia bỏ phiếu trực tuyến do Hiệp hội Rousseau tổ chức, với kết quả cụ thể là 63.146 phiếu thuận (79,3%) và 16.488 phiếu chống (20,7%).

Với kết quả này, các thành viên đảng M5S chính thức thông qua thỏa thuận về chính phủ vàng-đỏ.

Phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo M5S Luigi Di Maio nêu bật cuộc khủng hoảng chính phủ đã được giải quyết trong chưa đầy một tháng.

Ông khẳng định chính phủ mới sẽ không phải là chính phủ của cánh tả hay cánh hữu, mà là một chính phủ phải làm những điều đúng đắn để cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.

[Italy: Đảng M5S tiến hành bỏ phiếu về chính phủ liên minh vàng-đỏ]

Nhà lãnh đạo M5S cũng cho biết trong vài giờ tới sẽ công bố thành phần nội các do Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte lãnh đạo.

Cuộc bỏ phiếu trực tuyến diễn ra sau khi ông Conte kết thúc tiến trình thương lượng về thành phần nội các cũng như chương trình hành động của chính phủ liên minh M5S và PD.

Cùng ngày, đảng M5S và đảng PD đã công bố chương trình chính sách chung được xem là nền tảng chính trị cho việc thành lập chính phủ liên minh mới.

Chương trình gồm 26 điểm này nêu bật kế hoạch tăng ngân sách trong năm 2020 là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hai đảng.

Hôm 1/9, ông Conte cho biết sẽ sớm đệ trình danh sách nội các liên minh mới lên Tổng thống Sergio Mattarella, muộn nhất là vào ngày 4/9.

Dự kiến, ông và nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 5/9, trước khi đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vào ngày 6/9./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)