Italy: Dang M5S tien hanh bo phieu ve chinh phu lien minh vang-do hinh anh 1Thủ tướng được chỉ định của Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/9, các thành viên đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) đã tiến hành bỏ phiếu trực tuyến trên nền tảng Rousseau về giả thuyết chính phủ liên minh vàng-đỏ (chính phủ liên minh giữa đảng M5S và đảng Dân chủ (PD) trung tả do Thủ tướng được chỉ định của Italy Giuseppe Conte lãnh đạo).

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ước tính sơ bộ, tính đến 11 giờ (theo giờ địa phương), Hiệp hội Rousseau cho biết 29.781 thành viên M5S đã tiến hành bỏ phiếu.

Theo Hiệp hội, đây là một kỷ lục lịch sử đối với Rousseau, lượng truy cập tăng gấp 10-12 lần so với vòng bỏ phiếu đầu tiên để lựa chọn các ứng cử viên châu Âu.

Trên trang blog của mình, M5S cho rằng hiện đang là "thời khắc rất nhạy cảm đối với đất nước," đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào lợi ích và nhu cầu của người dân, cũng như của cộng đồng. Đảng này cũng kêu gọi các thành viên ủng hộ thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh.

Cùng ngày, đảng M5S và đảng PD đã công bố chương trình chính sách chung được xem là nền tảng chính trị cho việc thành lập chính phủ liên minh mới.

[Italy: M5S và PD thống nhất chính sách chung lập chính phủ liên minh]

Chương trình gồm 26 điểm này nêu bật kế hoạch tăng ngân sách trong năm 2020 là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của hai đảng.

Cuộc bỏ phiếu trực tuyến diễn ra sau khi Thủ tướng được chỉ định Conte kết thúc tiến trình thương lượng về thành phần nội các cũng như chương trình hành động của chính phủ liên minh M5S và PD.

Trước đó, ngày 1/9 vừa qua, ông Conte cũng cho biết dự kiến sẽ sớm đệ trình danh sách nội các liên minh mới lên Tổng thống Sergio Mattarella, muộn nhất là vào ngày 4/9.

Ngày 20/8 vừa qua, Thủ tướng Conte đã tuyên bố từ chức sau khi đảng cực hữu Liên đoàn rút khỏi liên minh cầm quyền với M5S, buộc Tổng thống Italy Mattarella phải tiến hành các cuộc tham vấn với tất cả các chính đảng nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tuần qua tại quốc gia châu Âu này.

Đến ngày 28/8 vừa qua, M5S và PD đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới, qua đó giúp Italy tránh được cuộc bầu cử trước thời hạn.

M5S khẳng định Thủ tướng Conte sẽ dẫn dắt liên minh này. Thỏa thuận mới đạt được giữa hai đảng đã phần nào đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng chính trị thời gian qua ở Italy./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)