Johnson & Johnson bat dau thu nghiem vacxin HIV tren toan the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Life4Me)

Theo hãng tin Bloomberg, Johnson & Johnson (J&J) chuẩn bị tiến hành thử nghiệm vắcxin điều trị bệnh HIV vào cuối năm nay. Loại vắcxin này sẽ được thử nghiệm trên 3.800 nam giới tại châu Âu, Nam Mỹ và Bắc Mỹ - những khu vực có hàng triệu người đang sống chung với "căn bệnh thế kỷ".

Cứ vài năm lại xuất hiện thêm một phương pháp được cho là có thể loại bỏ được virus HIV - nguyên nhân gây ra bệnh AIDS, song những phương pháp này đều chưa thực sự hiệu quả. Việc phòng chống HIV đã đạt được nhiều ước tiến kể từ khi đại dịch AIDS đổ bộ hồi thập niên 80. Tuy nhiên, theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ, hàng năm vẫn có 1 triệu người trên thế giới chết vì những căn bệnh liên quan đến AIDS.

[Elton John kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay đẩy lùi HIV/AIDS]

Loại vắcxin mới được làm từ 4 thành phần có khả năng tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch, giúp chống đỡ với các biến thể của virus HIV. Trong các cuộc thử nghiệm trên động vật, vắcxin đã có tác dụng với 2/3 mẫu thử và được đánh giá là an toàn để thử nghiệm trên người.

Hiện một số biến thể của vắcxin này đã được thử nghiệm tại châu Phi. Với nhiều nghiên cứu được diễn ra cùng một lúc, J&J hy vọng loại vắcxin mới có thể đạt hiệu quả và sớm được cấp phép sử dụng./.

Vi Diệu (Vietnam+)