JP Morgan: Kinh te My co the giam 14% trong quy II nam 2020 hinh anh 1Quang cảnh cảng Long Beach ở Los Angeles, California, Mỹ, ngày 22/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà kinh tế trưởng của ngân hàng đầu tư JP Morgan, Michael Feroli ngày 18/3 đã đưa ra nhận định rằng, kinh tế Mỹ có thể giảm 14% trong quý II năm 2020, trở thành một trong những “đòn đánh” đau nhất vào nước Mỹ do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 .

Theo ông Feroli, mức sụt giảm kinh tế này có thể còn tồi tệ hơn quý IV năm 2008 - thời điểm kinh tế Mỹ giảm tới 8,4%, mức tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Giả định của ông Feroli được đưa ra với kịch bản Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục đưa ra những biện pháp mạnh để hỗ trợ nền kinh tế, trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.000 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế.  

[FED và chính phủ Mỹ cho biết sẽ sớm 'bơm' thêm tiền vào thị trường]

Các nhà phân tích khác cũng dự báo, dịch COVID-19 sẽ dẫn tới suy thoái kinh tế tại Mỹ và trên toàn cầu, giữa bối cảnh các nước đang áp đặt ;ệnh hạn chế đi lại và hoạt động công cộng, trong nỗ lực để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tại Mỹ, việc đóng cửa các quán ăn, cửa hàng và doanh nghiệp đang khiến hàng triệu người gặp rủi ro về việc làm.

IHS Markit cùng ngày cũng cho rằng Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ suy thoái, dự báo tăng trưởng GDP thực tế của thế giới sẽ chỉ đạt mức 0,7% trong năm nay và kinh tế Mỹ sẽ giảm 0,2%.

Trong khi đó, JP Morgan cho rằng kinh tế Mỹ sẽ giảm 1,5% trong cả năm 2020 và tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức thấp nhất trong 50 năm là 3,5%, sẽ tăng lên 6,25% vào giữa năm, trước khi giảm xuống còn khoảng 5,25% vào cuối năm, khi đà tăng trưởng kinh tế khởi động lại./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)