Kéo dài tuổi thọ nhờ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên

Kết quả nghiên cứu từ Đại học Harvard cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ...) có khả năng sống lâu hơn và giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Kéo dài tuổi thọ nhờ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: healthyfoodsolution.com)

Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ và mỳ ống...) có khả năng sống lâu hơn và giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ (JAMA) ngày 5/1.

Sau khi tiến hành theo dõi hơn 74.000 phụ nữ và gần 44.000 đàn ông trong thời gian từ giữa những năm 1980 tới năm 2010, các nhà khoa học nhận thấy những người ăn nhiều ngũ cốc có nguy cơ tử vong thấp hơn, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch.

Cụ thể, những người có khẩu phần ăn trung bình 28g ngũ cốc nguyên hạt/ngày, nguy cơ tử vong thấp hơn 5%, thậm chí nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm tới 9%.

Số liệu trên được kiểm chứng sau khi loại bỏ các yếu tố tác động như tuổi tác, hút thuốc và các chỉ số cơ thể.

Mặc dù không cho rằng ăn nhiều ngũ cốc có khả năng giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, song theo các nhà khoa học kết quả trên sẽ rất hữu ích trong việc tư vấn chế độ ăn uống hàng ngày, trong đó việc tăng cường ngũ cốc trong thực đơn sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và có khả năng kéo dài tuổi thọ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục