Khói bốc lên sau khi quân đội Syria tấn công vào Douma, Đông Ghouta ngày 7/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sputniknews/Reuters đưa tin Phái bộ Anh tại Liên hợp quốc ngày 8/4 cho biết 9 trong tổng số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã hối thúc triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về những thông tin liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí học tại Syria.

Trên trang mạng Twitter, phái nộ trên nêu rõ: "Anh, Pháp, Mỹ, Ba Lan, Hà Lan, Thụy Điển, Kuwait, Peru và Cote d’Ivore đã kêu gọi Hội đồng Bảo an tổ chức một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận những thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 9/4."

Trong khi đó, cùng ngày, các nhà ngoại giao cho hay Nga cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp vào ngày 9/4 để bàn về "những mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế."

Ngày 7/4, nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đã cáo buộc quân đội chính phủ Syria thả một quả bom thùng chứa chất độc hóa học nhằm vào dân thường tại Đông Ghouta, khiến hơn 500 người bị thương.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đáp trả vụ tấn công hóa học ở Syria]

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố những thông tin trên, nếu được xác nhận, sẽ thật "kinh hoàng" và đòi hỏi có phản ứng ngay lập tức của cộng đồng quốc tế, đồng thời cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng về các vụ tấn công này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định những thông tin xoay quanh vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là hoàn toàn giả mạo, và cảnh báo mọi hoạt động quân sự được tiến hành dựa trên "chứng cứ giả mạo hoặc bịa đặt" có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng./.