Khai mạc Lễ hội Việt Nam tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản

Lễ hội chủ đề “Pray for Japan” nhằm cổ vũ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái Việt Nam-Nhật Bản, trong đó hoạt động gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu thăm gian hàng thủ công mỹ nghệ của tỉnh Ishikawa. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu thăm gian hàng thủ công mỹ nghệ của tỉnh Ishikawa. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN)

Ngày 6/4, Lễ hội Việt Nam với chủ đề “Pray for Japan” đã được khai mạc tại Công viên Ikebukuro, thủ đô Tokyo.

Đây là lần thứ hai lễ hội Việt Nam được tổ chức tại Công viên Ikebukuro, một trong những khu vực sầm uất và thu hút đông đảo giới trẻ.

Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Komura Masahiro, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Fukuda Yasuo cùng đông đảo người Việt Nam và bạn bè Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng, vượt bậc, toàn diện. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng đây là nền tảng vững chắc để Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục xây dựng mối quan hệ gắn bó, tin tưởng hơn, trước những thay đổi nhanh chóng ở quy mô khu vực và toàn cầu.

Theo Đại sứ Phạm Quang Hiệu, trong bối cảnh quan hệ hợp tác bền chặt, khi Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã ngày càng đông đảo; Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản luôn ủng hộ các hoạt động giao lưu văn hóa như Lễ hội Việt Nam; là cầu nối góp phần lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản và tăng cường giao lưu nhân dân.

ttxvn_le hoi viet nhat (2).jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN)

Đại sứ nhận định lễ hội Việt Nam là cơ hội để người Việt Nam tại Nhật Bản và đông đảo bạn bè Nhật Bản cùng giao lưu, thưởng thức các món ăn ngon của Việt Nam và cảm nhận rõ hơn về quan hệ ngày càng gắn bó giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong bối cảnh trận động đất lớn mới xảy ra tại Ishikawa, Nhật Bản ngay ngày đầu năm mới, Ban Tổ chức đã quyết định lấy chủ đề “Pray for Japan” cho sự kiện Lễ hội để cổ vũ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái Việt Nam-Nhật Bản, trong đó hoạt động gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa sẽ là một điểm nhấn của Lễ hội.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc những mất mát mà các nạn nhân tại Ishikawa nói chung và cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa nói riêng đã phải hứng chịu do hậu quả của trận động đất sóng thần, đồng thời tin tưởng cộng đồng người Việt tại Ishikawa nói riêng và trên toàn nước Nhật nói chung sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực, cố gắng cùng nhau sớm vượt qua khó khăn, khắc phục được hậu quả của động đất, ổn định cuộc sống.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng bày tỏ vui mừng và vinh dự được tham dự Lễ hội Việt Nam tại Ikebukuro.

Với chủ đề của Lễ hội là “Pray for Japan” nhằm cổ vũ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái Việt Nam-Nhật Bản. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng sự kiện chính là dịp để người dân hai nước đoàn kết, chia ngọt sẻ bùi và tiếp thêm động lực, sức mạnh cho nhau.

Bà Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thời gian qua, không chỉ đoàn kết, hỗ trợ, tương thân tương ái lẫn nhau, mà còn hỗ trợ người dân sở tại, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn như trận động đất vừa qua, biểu dương các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản luôn đồng hành, hỗ trợ, quy tụ cộng đồng người Việt.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Komura Masahiro cũng bày tỏ chúc mừng khai mạc "Lễ hội Ikebukuro Việt Nam 2024."

Ông bày tỏ mong muốn lễ hội Việt Nam sẽ được tổ chức tại nhiều địa phương Nhật Bản và cho rằng việc lễ hội Việt Nam đang ngày càng phổ biến tại Nhật Bản là biểu hiện cho thấy ngày càng có nhiều người Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản tin tưởng thông qua trao đổi văn hóa bằng các lễ hội, mối quan hệ thân thiện giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa trong 50 năm tới.

ttxvn_le hoi viet nhat (1).jpg
Du khách Nhật Bản vui vẻ thưởng thức ẩm thực Việt Nam. (Ảnh: Xuân Giao/TTXVN)

Ông cùng bày tỏ sự yêu thích văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam và hy vọng rằng người dân Nhật Bản sẽ được thưởng thức hương vị của ẩm thực Việt Nam tại lễ hội lần này.

Lễ hội có 17 gian hàng từ các món ăn nổi tiếng của Việt Nam như phở, bánh mỳ… đến các loại trái cây đặc sản được đưa từ Việt Nam sang.

Ban tổ chức Lễ hội còn mời các ca sỹ, nghệ sỹ được yêu mến nhất tại Việt Nam, như ca sỹ Erik, ca sỹ Giana sang biểu diễn và giao lưu với các ca sỹ, nghệ sỹ Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ hội Ikebukuro Việt Nam 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 6-7/4, dự kiến thu hút khoảng 80.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi.

Lễ hội này sẽ mở màn cho loạt lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản trong năm 2024, trong đó đáng chú ý là Lễ hội Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản sẽ diễn ra tại công viên Yoyogi và Lễ hội Việt Nam tại Osaka./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục