Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Quốc khánh Việt Nam, 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và khai mạc chương trình "Những ngày Việt Nam tại Trung Quốc" đã diễn ra trọng thể tối 30/8 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng đoàn Việt Nam, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 60 năm là sự kiện trọng đại và là mốc son trong lịch sử quan hệ hai nước.

Tình cảm hữu nghị Việt-Trung đã trải qua bao thử thách của thời gian và đang không ngừng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện theo phương châm "16 chữ" và tinh thần "4 tốt" đã tạo động lực mới và quan trọng đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Việt Nam tin tưởng rằng với nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc cho nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ cũng khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước có truyền thống giao lưu hữu nghị từ lâu đời.

Mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt-Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các bậc tiến bối cách mạng hai nước dày công vun đắp, ngày nay đã trở thành tài sản tinh thần quý giá của hai dân tộc và trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được dao động mà phải kiên định và có nghĩa vụ trân trọng, nâng niu và củng cố mối quan hệ đó, làm cho nó tiếp tục đơm hoa kết trái.

Phát biểu tại buổi lễ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồ Chính Dược ca ngợi và bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được, đồng thời tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam nhất định có thể xây dựng Việt Nam thành một nước xã hội chủ nghĩa "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh."

Đại diện phía Trung Quốc cũng đánh giá cao ý nghĩa của các hoạt động trong khuôn khổ "Năm hữu nghị Việt-Trung," đồng thời khẳng định thực tiễn 60 năm qua đã chứng minh quan hệ hữu nghị Việt-Trung phù hợp với nguyện vọng chung và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Trung Quốc sẵn sàng cùng với Việt Nam cố gắng phát huy tình hữu nghị truyền thống, tăng cường giao lưu hữu nghị, mở rộng hợp tác cùng có lợi  nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định và lành mạnh.

Chương trình "Những ngày Việt Nam tại Trung Quốc" bao gồm các hoạt động đa dạng, phong phú và đặc sắc như các diễn đàn kinh tế, hợp tác và đầu tư, thương mại, du lịch; đại diện chính phủ, doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi và khảo sát thị trường; biểu diễn nghệ thuật dân tộc.

Chiều cùng ngày, Diễn đàn kinh tế xúc tiến hợp tác và đầu tư với sự tham gia của đại diện gần 300 doanh nghiệp của hai nước đã diễn ra tại Bắc Kinh./.

(TTXVN/Vietnam+)