Khai trương phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Canada

Ngày 28/8, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, và đại diện cộng đồng người Việt từ các thành phố khác nhau đã trang trọng tổ chức chào mừng 75 năm Quốc khánh.
Đại sứ Phạm Cao Phong giới thiệu bà con người Việt tại Canada về cuộc đời, thân thế Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những hình ảnh tại trưng bày. (Ảnh: Quang Thịnh/Canada)
Đại sứ Phạm Cao Phong giới thiệu bà con người Việt tại Canada về cuộc đời, thân thế Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những hình ảnh tại trưng bày. (Ảnh: Quang Thịnh/Canada)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 28/8, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, và đại diện cộng đồng người Việt từ các thành phố khác nhau đã trang trọng tổ chức lễ míttinh chào mừng 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong nhấn mạnh: “Sự ra đời của nhà nước công nông trên mảnh đất thiêng liêng hình chữ S là thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết, truyền thống yêu nước nồng nàn, bản lĩnh, trí tuệ của toàn thể nhân dân Việt Nam dưới ngọn cờ bách chiến bách thắng, với đường lối cách mạng đúng đắn, sáng suốt, với tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ kính yêu.”

Năm nay, do những quy định về giãn cách xã hội trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến khó lường, nên lễ míttinh được Đại sứ quán tổ chức với quy mô nhỏ, nhưng không kém phần trang trọng và xúc động.

Bà con kiều bào đều bày tỏ vui mừng và tự hào khi được nghe Đại sứ Phạm Cao Phong thông báo về những thành tựu của đất nước sau 35 năm Đổi mới. Trong hai thập niên qua, nền kinh tế Việt Nam luôn thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đầu người của Việt Nam tăng 2,7 lần, đạt trên 3.500 USD trong năm 2019. Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam ngày nay đã trở thành nước xuất khẩu nổi tiếng thế giới về các sản phẩm hồ tiêu, gạo, cà phê, hàng dệt may, thuỷ hải sản, đồ điện tử…

Ngân hàng Thế giới  (WB) dự báo trong năm 2020 tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đạt 2,8%, đứng thứ 5 trên thế giới.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh]

Đại sứ Phạm Cao Phong đánh giá cao tinh thần yêu nước và sự nỗ lực đóng góp của bà con kiều bào luôn hướng về Tổ quốc, đóng vai trò cầu nối đưa những sản phẩm Việt Nam tới Canada, đồng thời giới thiệu những công nghệ tiên tiến cho đất nước và thu hút đầu tư của Canada vào Việt Nam, quảng bá những giá trị Việt Nam tại Canada, đấu tranh với những tư tưởng hận thù và hành động chống phá đất nước.

Trong khuôn khổ hợp tác đối tác toàn diện, Việt Nam và Canada chia sẻ những lợi ích chiến lược, bao gồm thúc đẩy hòa bình, duy trì an ninh và thượng tôn pháp luật, tăng cường kết nối kinh tế, tham gia các chuỗi cung ứng trên cơ sở bổ trợ của hai nền kinh tế…

Trong năm 2019, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 7,8 tỷ CAD (5,95 tỷ USD), tăng 23% so với năm 2018. Việt Nam là bạn hàng lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hợp tác giáo dục là một điểm sáng, với số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Canada đứng đầu trong các nước ASEAN và không ngừng gia tăng. Trong thời gian qua, Việt Nam và Canada đã tiến hành 5 cuộc điện đàm giữa lãnh đạo các bộ, ngành nhằm đưa quan hệ hợp tác toàn diện đi vào chiều sâu và thực chất.

Cũng trong ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương Phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực, quý báu của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bảo tàng Hồ Chí Minh và các cơ quan hữu quan khác để thu thập được khoảng 200 cuốn sách và rất nhiều tranh ảnh về Bác Hồ.

Đặc biệt, Đại sứ quán đã thu thập được nhiều bức tranh, cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh của các tác giả Canada. Bà con hết sức xúc động khi nhìn thấy dòng chữ đỏ thắm “Không có gì quý hơn độc lập tự do” với chữ ký của Bác, những tấm ảnh tiêu biểu cho cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phòng trưng bày sẽ đóng góp vào việc giáo dục lòng yêu nước và hướng bà con về quê hương Việt Nam, hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Tại Canada hiện có khoảng 260.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc.

Trong thời gian qua, cộng đồng người Việt đã có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp vào sự phát triển của đất nước thông qua việc giới thiệu những công nghệ hiện đại cho phát triển khoa học- kỹ thuật, kinh tế ở quê nhà, quyên góp xây các bệnh viện, trợ giúp các trường hợp cơ nhỡ khó khăn, giúp đỡ các sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc ở nước sở tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục