Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch ở nơi phát sinh các chùm ca bệnh mới

Các địa phương Thanh Hóa, Đắk Lắk, Cà Mau, Bình Phước đang khẩn trương khoanh vùng, dập dịch ở nơi phát sinh các chùm ca bệnh mới, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất tiếp nhận bệnh nhân điều trị.
Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch ở nơi phát sinh các chùm ca bệnh mới ảnh 1Hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa quyên góp, ủng hộ lương thực thực phẩm để tổ chức nấu cơm phát miễn phí nhằm chia sẻ khó khăn với những người đang cách ly tập trung. (Ảnh TTXVN phát)

Các địa phương Thanh Hóa, Đắk Lắk, Cà Mau đang khẩn trương khoanh vùng, dập dịch ở nơi phát sinh các chùm ca bệnh mới, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất tiếp nhận bệnh nhân điều trị.

Thanh Hóa ghi nhận 3 ca dương tính làm thợ xây tại Hà Nội

Ngày 11/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa ghi nhận ba ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ở xã Trường Xuân, huyện Thọ Xuân.

Hiện, huyện Thọ Xuân đã ra quyết định tạm thời cách ly tại nhà toàn bộ người dân ở ba thôn Cao Phú, Thành Vinh và Cốc Thôn của xã Trường Xuân để thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Được biết, ba ca dương tính này là thợ xây tại Hà Nội, đã làm test nhanh COVID-19 và cho kết quả âm tính tại Bệnh viện Nam Thăng Long. Hiện, ba người này đã được chuyển về Cơ sở điều trị số 1 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để cách ly, điều trị.

Ngành Y tế Thanh Hóa đã truy vết được 15 trường hợp F1, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa xét nghiệm theo quy định. 

Trong số ba trường hợp vừa ghi nhận này, đáng lưu ý có một người có hai trường hợp F1 (vợ và con trai đang là công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn giầy Alena Việt Nam, đóng tại Khu Công nghiệp xã Định Liên, huyện Yên Định).

Sáng 11/8, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, huyện Yên Định đã phong tỏa tạm thời ba dây chuyền tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn giầy Alena Việt Nam; phun khử khuẩn toàn bộ phân xưởng và khu vực mà hai F1 từng đến; truy vết được 272 người là F2 và yêu cầu cách ly y tế tại nhà.

Trước đó, trong ngày 10/8, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 4 công dân trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam, được cách ly tập trung ngay sau khi trở về địa phương; hai công dân về từ Hà Nội, Nam Định được cách ly tại hộ gia đình...

Các trường hợp này đã được chuyển về Cơ sở điều trị COVID-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị, địa phương tiêm vaccine (đợt 3) theo kế hoạch, đảm bảo đúng đối tượng, tuyệt đối an toàn và hoàn thành trước 17 giờ ngày 12/8.

Từ 12 giờ ngày 12/8, tỉnh Thanh Hóa sẽ tạm dừng bán hàng ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về, mang đi tại tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn, uống trên địa bàn tỉnh; khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng.

Hạn chế tối đa số lượng người tham gia đám tang, đám cưới, sinh nhật (chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình); tụ tập ăn, uống đông người, nếu tổ chức phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước chính quyền và pháp luật nếu để xảy ra dịch COVID-19.

Đắk Lắk: Khẩn trương truy vết chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Chiều 11/8, liên quan đến chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra, truy vết và khoanh vùng dập dịch.

Trước đó, trong hai ngày 9 và 10/8, ngành Y tế Đắk Lắk đã ghi nhận chùm ca bệnh với 19 trường hợp mắc COVID-19 tại thôn 6 và thôn 7 xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc.

Điều đáng nói, cả hai chùm ca bệnh này đều được ghi nhận ở những gia đình không chấp hành đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch trong việc cách ly tại nhà và tụ tập đông người trong thời gian giãn cách xã hội, khiến dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Ông Lê Ngọc Tú, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vụ Bổn cho biết, chùm ba ca bệnh ở thôn 6 có liên quan đến một trường hợp không thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch khi cách ly tại nhà; chùm 16 ca bệnh ở thôn 7 được ghi nhận ở những gia đình tụ tập đông người trong thời gian địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Hiện tình hình dịch bệnh ở địa phương đang rất phức tạp, ngoài các trường hợp được xác định mắc COVID-19 ở thôn 6, 7, địa phương đã truy vết hàng trăm F1 và nhiều trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh.

Chính quyền xã đã bố trí lực lượng chốt chặn, thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn 6, 7 để ngăn chặn dịch lây lan ra các địa bàn khác, đồng thời khẩn trương mở rộng điều tra, truy vết và xét nghiệm trên diện rộng để khoanh vùng dập dịch trong thời gian sớm nhất. 

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Pắc Ngô Thị Minh Trinh cho biết, để chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch của địa phương, Ủy ban Nhân dân huyện đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vụ Bổn đến hết ngày 24/8 vì thiếu chỉ đạo, kiểm tra trong phòng, chống dịch, để xảy ra việc cách ly tại nhà không nghiêm và tụ tập đông người.

Lực lượng công an đang phối hợp với y tế tiếp tục điều tra, truy vết để xác định nguồn lây, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân thôn 6, 7 với trên 1.500 khẩu và xét nghiệm diện rộng trong xã cho đối tượng nguy cơ cao, đặc biệt tập trung vào các trường hợp có yếu tố dịch tễ với các chùm ca bệnh, tiểu thương buôn bán ở chợ, chủ hàng tạp hóa trên địa bàn xã. Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm cho trên 2.000 trường hợp.

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các xã kiểm tra, kiểm soát tốt việc chấp hành quy định của các đối tượng đang thực hiện cách ly tại nhà. Đặc biệt, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập đông người, vi phạm các quy định về giãn cách xã hội trong công tác phòng, chống dịch.

Ngày 11/8, Ủy ban Nhân dân huyện Krông Pắc ban hành Quyết định áp dụng biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ 12 giờ ngày 11/8 đến hết ngày 25/8 trên toàn xã Vụ Bổn với hơn 4.000 hộ, 18.000 nhân khẩu để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Tính đến chiều 11/8, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 464 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã điều trị khỏi và cho ra viện 54 trường hợp, 1 trường hợp tử vong.

Cà Mau hoàn tất thành lập bệnh viện dã chiến số 2

Ngày 11/8, bác sỹ Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Cà Mau, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 cho biết, mọi công tác chuẩn bị thành lập bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại đơn vị đã hoàn tất. Dự kiến, chiều 11/8 bệnh viện sẽ tiếp nhận 3 bệnh nhân mắc COVID-19.

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch ở nơi phát sinh các chùm ca bệnh mới ảnh 2Bệnh viện dã chiến số 2 có quy mô 150 giường bệnh được giao nhiệm vụ nhận, thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Bệnh viện dã chiến số 2 có quy mô 150 giường bệnh, được giao nhiệm vụ thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Bệnh viện chia đội ngũ y, bác sĩ thành 3 kíp trực, mỗi kíp trực gồm 3 bác sĩ và 6 điều dưỡng, hộ lý. Bệnh viện đã tính đến phương án dự phòng trường hợp bệnh nhân đông, có thể huy động kíp trực đến 27 y, bác sĩ, điều dưỡng mỗi ngày.

Ông Trần Quang Khóa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, để Bệnh viện dã chiến hoạt động thuận lợi, từ 10/8, Bệnh viện Y học Cổ truyền không tiếp nhận bệnh nhân từ các bệnh viện trong tỉnh chuyển đến.

Bên cạnh đó, Bệnh viện nhanh chóng đầu tư, sửa chữa lại các công trình, hạng mục cần thiết như lợp mái, chống thấm, dột ở khu B; xây hàng rào tạm ngăn cách đảm bảo an toàn Bệnh viện với khu dân cư; kết nối đường truyền internet, lắp camera quan sát phòng bệnh, khu khám…

Đây là Bệnh viện dã chiến đầu tiên của tỉnh Cà Mau điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 chính thức đi vào hoạt động trong số 4 bệnh viện dã chiến được tỉnh Cà Mau thành lập nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch, gồm: Bệnh viện Y học cổ truyền; Bệnh viện Quân - Dân Y; Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện Lao - Phổi.

Bình Phước phát hiện chùm ca bệnh tại doanh nghiệp "3 tại chỗ"

Chiều 11/8, sau khi phát hiện chùm ca bệnh tại một doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký công văn khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương kiểm soát chặt nguồn lây nhiễm.

Sau 13 ngày không phát hiện các ca mắc ngoài cộng đồng, đến ngày 11/8, Bình Phước phát hiện 8 ca mắc COVID-19 mới liên quan đến một doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ.”

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, cho biết, trong 8 ca trên, có 6 ca làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nguyên Bình (thành phố Đồng Xoài) và hai ca là F1 liên quan đến những người đang làm việc tại doanh nghiệp này.

Qua điều tra dịch tễ cho thấy, nguồn lây cho các ca mắc COVID-19 này là từ các tài xế chở hàng từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đến Bình Phước.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, cho biết Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nguyên Bình đã tổ chức “3 tại chỗ”, tuy nhiên đến nay chưa được Sở Y tế tỉnh phê duyệt phương án lưu trú cho người lao động trong doanh nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã có biện pháp kiểm soát chặt chẽ và kiểm tra ngay việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của tất cả các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp thuộc địa bàn mình quản lý; kiểm tra phương án lưu trú, phương án cách ly đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tuyệt đối không để doanh nghiệp tổ chức lưu trú khi chưa được phê duyệt phương án; không được bỏ sót bất kỳ doanh nghiệp nào không được kiểm tra các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Các tài xế và người đi cùng thực hiện vận chuyển hàng hóa từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương lên Bình Phước phải được bố trí ngồi chờ riêng, đảm bảo giãn cách, không cho tiếp xúc với ai; sau khi bốc xếp hàng xong phải rời khỏi doanh nghiệp.

Tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp phải có văn bản cam kết chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đối với doanh nghiệp không đảm bảo an toàn, các đơn vị, địa phương tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh cho tạm dừng hoạt động.

Các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng mà đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì đề nghị các cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục