Khoanh vung gon, xet nghiem nhanh, thu hep diem phong toa o Binh Duong hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Nguy cơ dịch bệnh ở tỉnh Bình Dương rất lớn, không chỉ trong các khu công nghiệp mà còn ở các nhà máy, doanh nghiệp xen lẫn trong khu nhà trọ.

Với những ổ dịch đã được phát hiện, Bình Dương cần tập trung khoanh gọn, xét nghiệm nhanh, thu hẹp dần điểm phong tỏa.

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Bình Dương vào sáng 23/6, tại Trụ sở Chính phủ.

Bình Dương đang trong trạng thái trực chiến cao nhất

Báo cáo về tình hình dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết từ ngày 27/5 đến nay, tỉnh ghi nhận 164 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng và các khu công nghiệp, nhà trọ, chủ yếu liên quan đến các ổ dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay khi Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, Bình Dương đã cấp sinh phẩm xét nghiệm nhanh cho các cơ sở y tế để sàng lọc, phát hiện các ca F0; từ đó truy vết được khoảng 3.000 trường hợp F1, 8.000 trường hợp F2; đồng thời tiến hành sàng lọc trong cộng đồng với khoảng 20.000 mẫu.

Hiện tại, Bình Dương đang tập trung xử lý hai chuỗi lây nhiễm lớn, phức tạp liên quan đến ổ dịch tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) với 20 ca và ở Công ty Việt Nam House Wares (phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An) với 86 ca vì đến nay chưa xác định được nguồn lây.

[Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác chống dịch tại Bình Dương]

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết hiện nay năng lực xét nghiệm của tỉnh đạt khoảng 5.000-8.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 50.000-80.000 mẫu gộp.

Tỉnh đang cách ly tập trung hơn 3.000 người và có phương án tăng năng lực cách ly từ 10.000 lên 30.000 người.

Bình Dương đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với thị xã Thuận An, thị xã Tân Uyên, một số phường của thành phố Thủ Dầu Một trên tinh thần tiến hành phong tỏa nhanh, chặt và hẹp.

Bình Dương có 29 khu công nghiệp với khoảng 500.000 người. Các khu công nghiệp nằm đan xen trong khu dân cư nên nguy cơ lây nhiễm phức tạp.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ đưa vào sử dụng phần mềm quản lý công nhân, người lao động (đã triển khai tại Bắc Giang), lập 100 tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại nhà máy, doanh nghiệp.

Là địa phương sát với Thành phố Hồ Chí Minh, hầu như mỗi ngày Bình Dương đều phát hiện ca F0 mới. Trong khi đó, ý thức người dân có phần lơ là, chủ quan. Nhiều trường hợp F0, F1 khai báo quanh co, không trung thực.

“Bình Dương rất lo ngại những ca F0 còn đang ở ngoài cộng đồng. Nếu không được phát hiện nhanh, để lây lan vào các khu công nghiệp thì dịch sẽ bùng phát rất nhanh. Vì vậy, toàn hệ thống phòng, chống dịch của Bình Dương đang đặt trong trạng thái trực chiến cao nhất,” ông Nguyễn Hồng Chương cho biết.

Nguy cơ lây nhiễm cao

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Lộc Hà cho biết sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bình Dương cùng đại diện Bộ Y tế đã đến khảo sát tình hình tại khu vực điển hình nguy cơ cao là khu nhà trọ thuộc phường Bình Hòa với hơn 130.000 dân. Đây không chỉ là “ngã ba” của 3 khu công nghiệp, là nơi đan xen giữa nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ công nhân…

“Bình Dương xác định rõ nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh, mong muốn Bộ Y tế, các cơ quan Trung ương hỗ trợ, hướng dẫn địa phương sớm dập dịch,” ông Nguyễn Lộc Hà cho biết.

Tại điểm cầu tỉnh Bình Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết việc kiểm tra một số cơ sở cách ly, khu vực phong tỏa, khu nhà trọ công nhân vào sáng 23/6 cho thấy, nguy cơ lây nhiễm giữa khu công nghiệp và khu dân cư xen kẽ rất lớn. Trong khi đó, một số điểm giãn cách thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg chưa nghiêm.

Tỉnh Bình Dương cần tăng cường công suất lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị, mới có thể đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh dịch diễn biến căng thẳng hơn.

Bình Dương cần tăng cường lực lượng lấy mẫu và công suất xét nghiệm; thực hiện nghiêm giãn cách xã hội tại khu vực cách ly y tế, phong tỏa với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của chính quyền sơ sở, lực lượng công an, tổ dân phố…

Bên cạnh việc hỗ trợ (300.000 khẩu trang, 10.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm Realtime RT-PCR, điều 1 xe xét nghiệm lưu động với công suất khoảng 1.000-2.000 mẫu đơn Realtime RT-PCR), Bộ Y tế sẽ cấp khoảng 500.000 đến 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Bình Dương trong tháng 7/2021, để triển khai tiêm cho công nhân.

Đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phục vụ công tác phòng, chống dịch nhận định, dịch lây lan rộng nhưng Bình Dương đã xác định được sự kiện lây nhiễm gốc (từ ngày 8/6).

Do đó, Bình Dương yêu cầu các nhà máy cung cấp ngay danh sách công nhân, số điện thoại liên lạc; thực hiện khai báo y tế điện tử cho công nhân; sử dụng hệ thống tổng đài tự động để ghi nhận trường hợp có biểu hiện của dịch; từ đó khoanh vùng, xác định những điểm nguy cơ cao để tập trung xét nghiệm tầm soát.

Ngoài ra, Bình Dương cần có biện pháp chống “rò rỉ” dịch bệnh bằng cách yêu cầu những công nhân từ điểm có dịch về các địa phương khác phải thực hiện khai báo y tế điện tử.

Thu hẹp khu vực phong tỏa đúng trọng tâm, trọng điểm

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với kinh nghiệm phòng, chống dịch trong những đợt trước, lần này, Bình Dương đã khoanh vùng nhanh, gọn, có trọng tâm, trọng điểm các ổ dịch theo đúng theo tinh thần Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19.”

Phó Thủ tướng nêu rõ tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh ở Bình Dương rất lớn, không chỉ trong các khu công nghiệp mà còn ở các nhà máy, doanh nghiệp xen lẫn trong khu nhà trọ. Với những ổ dịch đã được phát hiện, Bình Dương cần tập trung khoanh gọn, xét nghiệm nhanh, thu hẹp dần điểm phong tỏa.

Khoanh vung gon, xet nghiem nhanh, thu hep diem phong toa o Binh Duong hinh anh 2Tiểu đoàn Hóa học 38 phun thuốc khử trùng trên các tuyến đường thuộc phường Bình Chuẩn. (Ảnh: Văn Hướng-Tuấn Anh/TTXVN)

Việc phân tích của các chuyên gia, các số liệu cho thấy Bình Dương có thể đã có chùm lấy nhiễm mới từ trước ngày 8/6, do đó, ít nhiều trong cộng đồng đã có dịch.

Do đó, việc giãn cách xã hội, khoanh vùng, phong tỏa phải cân nhắc kỹ lưỡng khi thực hiện trên diện rộng, linh hoạt trong việc phong tỏa theo điểm hẹp (cấp xã, khu dân cư) theo mức nguy cơ.

Việc khoanh vùng phải thực hiện chặt chẽ để hạn chế thiệt hại về kinh tế, khiến người dân lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Trường hợp chưa khoanh được hẹp ngay thì có thể khoanh vùng rộng để tập trung lấy mẫu xét nghiệm nhanh trong một vài ngày, từ đó, xác định được ổ dịch, nguồn lây; thu hẹp khu vực phong tỏa đúng trọng tâm, trọng điểm.

Cùng với việc khoanh vùng chặt chẽ, chính quyền địa phương tại những nơi không thực hiện phong tỏa, khoanh vùng cần yêu cầu người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, hạn chế di chuyển, đi lại, tăng cường khai báo y tế, kiểm soát dịch bệnh…

Phó Thủ tướng lưu ý trong xét nghiệm Bình Dương cần chia làm 2 mũi. Mũi thứ nhất truy vết, dập dịch ngay những khu đã khoanh vùng, “không tiếc nguồn lực dập ngay lập tức để đỡ gây tốn kém sau này.” Mũi thứ hai tập trung lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng - những nơi tưởng chừng an toàn.

Bên cạnh đó, Bình Dương cần kết hợp sáng tạo, linh hoạt các phương thức xét nghiệm, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong tình huống dịch xảy ra trong khu công nghiệp, nhà máy nằm xen kẽ khu dân cư, trong khu dân cư…

Trong trường hợp có nhiều đơn vị cùng hoạt động thì Bình Dương cần chú ý công tác điều phối; thống nhất quy trình lấy mẫu, xét nghiệm; phần mềm khớp nối kết quả và quản lý đối tượng xét nghiệm.

Đối với công tác phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng phương án cho công nhân sản xuất gắn với chỗ ở, tuyến xe di chuyển. Trong trường hợp có ca mắc ở phân xưởng, doanh nghiệp thì chỉ cần khoanh gọn lại, không làm ảnh hưởng đến sản xuất chung. Đồng thời, các doanh nghiệp phải lập ngay danh sách công nhân, số điện thoại liên lạc; tổ chức khai báo y tế, sử dụng hệ thống tổng đài gọi điện tự động để tầm soát, phát hiện những người có triệu chứng mắc COVID-19… Các doanh nghiệp phải quán triệt với công nhân hạn chế tiếp xúc, giao lưu, đi xe đúng tuyến.

Về chuẩn bị chỗ cách ly tập trung, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Dương phải quản lý nghiêm, giãn mật độ để chống lây nhiễm chéo; cần chuẩn bị kỹ phương án cách ly F1 tại nhà, đảm bảo điều kiện an toàn dịch tễ. Đối với các khu nhà trọ, Bình Dương cần áp dụng thiết chế cách ly tập trung tại chỗ hoặc giải phóng toàn bộ khu trọ, khẩn trương làm sạch; sau đó đưa công nhân không nhiễm bệnh quay trở lại…

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương chỉ đạo sâu sát việc cập nhật dữ liệu thông tin dịch bệnh từ cấp xã, phường để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh và toàn quốc./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)