Greenland ghi nhận tháng 1 ấm nhất trong lịch sử
Viện Khí tượng Đan Mạch (DMI) cho biết thành phố Nuuk, thủ phủ của Greenland, đã ghi nhận tháng 1 ấm nhất từ trước đến nay, phá vỡ kỷ lục tồn tại suốt 109 năm.
Viện Khí tượng Đan Mạch (DMI) cho biết thành phố Nuuk, thủ phủ của Greenland, đã ghi nhận tháng 1 ấm nhất từ trước đến nay, phá vỡ kỷ lục tồn tại suốt 109 năm.
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh nếu Greenland bị quân sự hóa và hình thành các năng lực quân sự chống lại Nga, nước này sẽ có các biện pháp đáp trả tương xứng, bao gồm cả các biện pháp kỹ thuật-quân sự.
Chính quyền Greenland khẳng định vùng lãnh thổ này là một phần của Vương quốc Đan Mạch và cho rằng mọi âm mưu thôn tính Greenland đều “không thể chấp nhận được.”
Ngoại trưởng Đan Mạch mô tả bầu không khí đàm phán với Mỹ “tích cực” và “mang tính xây dựng,” đồng thời nhấn mạnh đây là bước đi quan trọng nhằm đưa mối quan hệ trở lại quỹ đạo sau những căng thẳng.
Trong thông báo mới đây, lực lượng cảnh sát Greenland cho biết đã phê duyệt việc thành lập các khu quân sự tạm thời tại thủ phủ Nuuk và tại Kangerlussuaq để phục vụ nhu cầu của quân đội Đan Mạch.
Thủ hiến Greenland khẳng định sẽ lựa chọn Đan Mạch, Liên minh châu Âu và NATO thay vì Mỹ, đồng thời mong muốn tiến hành “đối thoại hòa bình” với Mỹ.
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Mette Frederiksen nhấn mạnh Đan Mạch có thể đàm phán về mọi khía cạnh chính trị từ an ninh, đầu tư đến kinh tế, nhưng không thể đàm phán về chủ quyền của mình.
Greenland được cho là sở hữu trữ lượng các khoáng sản thiết yếu, trong đó có nhóm đất hiếm-đầu vào quan trọng cho thiết bị điện tử cao cấp, năng lượng tái tạo, xe điện, chuỗi cung ứng bán dẫn và AI.
Tổng thống Trump nhận xét nếu được hoàn tất, đây sẽ là một giải pháp ưu việt cho Mỹ và tất cả NATO, đồng thời tuyên bố sẽ không còn áp đặt thuế trừng phạt đối với một loạt các quốc gia châu Âu.
Greenland khuyến nghị mỗi người dự trữ 3 lít nước mỗi ngày, lượng thực phẩm đủ dùng trong 5 ngày và các vật dụng thiết yếu như giấy vệ sinh.
Theo Tổng thư ký NATO, cho biết sẽ không bình luận sâu hơn, nhưng có thể khẳng định rằng cách duy nhất để xử lý cuộc khủng hoảng Greenland là thông qua ngoại giao thận trọng.
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Brussels sắp diễn ra, trong khi hạn chót áp thuế ngày 1/2 của Mỹ cũng đang tới gần. Vài tuần tới sẽ là giai đoạn “then chốt” trong mối quan hệ Mỹ - EU.
Phát biểu với các phóng viên trong ngày khai mạc WEF, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo các nước EU không nên áp dụng những biện pháp thuế quan trả đũa liên quan đến các mức thuế mà Mỹ đe dọa áp đặt.
Theo thông báo của EU, cuộc họp tối 22/1 sẽ quy tụ lãnh đạo 27 nước thành viên nhằm thống nhất lập trường và xem xét các công cụ đáp trả nếu Washington thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại.
Trong thư gửi tới Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store, ông Trump nhấn mạnh: “Thế giới sẽ không an toàn nếu chúng tôi không nắm quyền kiểm soát hoàn toàn và tuyệt đối đối với Greenland."
Quyết định được đưa ra sau các cuộc tham vấn khẩn cấp với 27 quốc gia thành viên EU trong bối cảnh xuất hiện những tuyên bố và biện pháp gây sức ép thương mại từ phía Mỹ liên quan đến Greenland.
Ngày 17/1, các nhà lãnh đạo châu Âu đã cảnh báo về một "vòng xoáy suy thoái nguy hiểm" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 10% đối với hàng hóa từ 8 quốc gia châu Âu
8 quốc gia châu Âu sẽ phải đối mặt với mức thuế 10% và sẽ tăng lên 25% vào ngày 1/6 nếu không đạt được một thỏa thuận về việc "mua lại hoàn toàn và toàn bộ Greenland" bởi Mỹ.
Hàng nghìn người Đan Mạch tuần hành phản đối kế hoạch của Tổng thống Trump kiểm soát Greenland, thể hiện sự đoàn kết và phản đối mạnh mẽ.
Lãnh đạo Đan Mạch cảnh báo rằng việc Mỹ sử dụng vũ lực để chiếm Greenland, như gợi ý của một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực và khiến liên minh NATO tan rã.
Trong những tuần tới, lực lượng vũ trang Đan Mạch, cùng với một số đồng minh ở Bắc Cực và châu Âu, sẽ xem xét cách thức tăng cường hiện diện và hoạt động tập trận ở Bắc Cực trên thực tế.
Phó Thủ tướng Greenland cho biết các binh sỹ NATO được kỳ vọng sẽ hiện diện nhiều hơn tại Greenland từ hôm nay và trong những ngày tới sau cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Mỹ, Đan Mạch và Greenland.
Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết mô tả động thái này là việc điều động nhân sự quốc phòng Thụy Điển để hỗ trợ cho sự chuẩn bị tăng cường hiện diện của Đan Mạch tại Greenland.
Quan chức EP nói rằng EU là chủ nợ của Mỹ trong khi Washington cần tái cấp vốn hàng nghìn tỷ USD mỗi năm. Do đó, EU có thể tận dụng lợi thế này để gây sức ép với Mỹ trong vấn đề Greenland.
Châu Âu và Canada phản đối Mỹ kiểm soát Greenland, tăng cường ngoại giao và cân nhắc biện pháp phản ứng trong bối cảnh cạnh tranh Bắc Cực ngày càng gay gắt.
Đại sứ Đan Mạch tại Mỹ Jesper Moller Sorensen và ông Jacob Isbosethsen, Trưởng đại diện của Greenland tại Washington, đã gặp các quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC).
Quan chức phụ trách đối ngoại của Greenland cho biết cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của phía Greenland, đồng thời bày tỏ kỳ vọng đối thoại sẽ góp phần bình thường hóa quan hệ với Mỹ.
Lãnh đạo các nước châu Âu nhấn mạnh Greenland thuộc về người dân Đan Mạch, do đó chỉ có Đan Mạch và Greenland mới có quyền quyết định về những vấn đề liên quan đến hòn đảo này.
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố ý định sáp nhập Greenland vì lý do an ninh, thậm chí không loại trừ sử dụng vũ lực.
Bạn có đủ can đảm nếm thử món cá trích Surstromming có mùi như trứng thối và bơ ôi, hay cá mập Hakarl đậm mùi amoniac, hoặc ăn sống món hải cẩu nhồi chim chôn dưới đất hơn nửa năm cực kỳ nặng mùi?
Bản kiến nghị mang màu sắc châm biến, nhằm đả kích ý định của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc mua lại đảo Greenland, đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người Đan Mạch.
Thủ tướng Greenland Egede tuyên bố cư dân vùng lãnh thổ giàu khoáng sản ở Bắc Cực này không muốn trở thành người Mỹ, cũng không muốn trở thành người Đan Mạch, mà chỉ muốn là người Greenland.
Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã đưa ra quan điểm cứng rắn về đề nghị mua Greenland của ông Trump, trong đó đều nhấn mạnh tới tầm quan trọng của chủ quyền đối với các quốc gia.
Chính phủ Đan Mạch và chính quyền vùng Greenland luôn nhấn mạnh rằng hòn đảo Bắc Cực này không phải để bán.
Phần lớn trong số 200.000 sông băng trên thế giới cũng đang cho thấy những dấu hiệu rõ ràng của sự nóng lên, trung bình tan chảy từ 3-6 feet (0,9-1,8m) mỗi năm.