Kieu bao tai Chile, Tay Ban Nha, Panama va Maroc vui don Xuan hinh anh 1Đại sứ Ngô Đức Thắng cùng phu nhân chụp ảnh với bạn bè Chile tại buổi lễ (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile)

Đại sứ quán Việt Nam tại Chile, Maroc, Tây Ban Nha và Panama đã tổ chức trọng thể buổi gặp mặt mừng Xuân Ất Mùi 2015

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Chile Ngô Đức Thắng đã điểm lại những thành tựu quan trọng về nhiều mặt mà nhân dân Việt Nam đạt được trong năm 2014.

Đặc biệt, về kinh tế, năm 2014, Việt Nam đạt tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) gần 6%, vượt mục tiêu kế hoạch và các dự báo; xuất khẩu lần đầu tiên vượt ngưỡng 150 tỷ USD. Năm 2014 là năm thứ ba liên tiếp Việt Nam xuất siêu (2 tỷ USD), trong khi đó, lạm phát được kiểm soát.

Đại sứ cho biết trong năm 2014, quan hệ giữa Việt Nam và Chile đã có những bước phát triển trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư và văn hóa.

Bên lề hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh (11/2014), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến và mời Tổng thống Michelle Bachelet thăm Việt Nam trong năm 2015 và Tổng thống Chile đã vui vẻ nhận lời. Trong chuyến thăm và làm việc tại Chile tháng 7/2014, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ khánh thành bức tượng Bác Hồ tại quận Cerro Navia ở Santiago.

Ngoài ra, trong năm 2014, hai nước đã tổ chức tham khảo chính trị giữa hai bộ ngoại giao và tiến hành phiên họp lần thứ nhất Hội đồng thương mại tự do Việt Nam-Chile nhằm đánh giá việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước và bàn những biện pháp tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai văn kiện này.

Trong năm 2014, năm đầu tiên triển khai FTA song phương, trao đổi hàng hóa giữa hai nước đã tăng hơn 40% trong năm 2014, đạt 890 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 522 triệu USD, tăng 240% so với năm trước đó. Đây là năm đầu tiên Việt Nam xuất siêu sang quốc gia Nam Mỹ này.

Bên cạnh đó, hai nước cũng đang tiến hành đàm phán một số hiệp định hợp tác nhằm tạo cơ sở tăng cường quan hệ chung Việt Nam-Chile, trong đó có hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu giữa công dân hai nước.

Trong không khí đầm ấm, thân mật, bà con kiều bào đã thưởng thức một số món ăn truyền thống của Việt Nam và tham gia chương trình văn nghệ đón mừng năm mới.

Tại buổi gặp mặt kiều bào cùng ngày, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Nguyễn Ngọc Bình đã thông báo một số nét chính về tình hình trong nước và quan hệ Việt Nam-Tây Ban Nha, những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015.

Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực, sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau của của bà con vượt qua khó khăn do khủng hoảng kinh tế; khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục làm tốt công tác cộng đồng, cùng bà con xây dựng một cộng đồng Việt Nam đoàn kết, hội nhập tốt với sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Bà con cộng đồng đánh giá cao việc Đại sứ quán tổ chức gặp mặt mừng Xuân, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha và đây cũng là dịp để người Việt có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, ôn lại truyền thống, văn hóa đất nước.

Hòa chung không khí đón Tết Nguyên đán cổ truyền của toàn dân tộc, Đại sứ quán Việt Nam tại Panama cũng đã tổ chức buổi họp mặt nhân dịp chào Xuân Ất Mùi 2015.

Trong không khí vui Tết, đón Xuân, Đại sứ Việt Nam tại Panama Nguyễn An Duy đánh giá cao những đóng góp hướng về quê hương đất nước của bà con; nhấn mạnh những bước phát triển trong quan hệ song phương Việt Nam-Panama.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Maroc đã tổ chức buổi gặp mặt mừng xuân Ất Mùi 2015 cho cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại Maroc.

Với chủ đề “Đất nước, con người, văn hóa Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế toàn diện”, Đại sứ quán đã lồng ghép vào buổi lễ 4 phòng triển lãm trưng bày gồm: sản phẩm thêu, trang phục truyền thống; tranh và đồ vật sơn mài; các đồ vật, nhạc cụ dân tộc; phòng tuyên truyền về các thành tựu văn hóa, các danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, bà con kiều bào cũng đã được thưởng thức những món ăn đặc trưng của ngày Tết dân tộc như bánh chưng, xôi gấc, nem; xem triển lãm về đất nước, văn hóa, con người, thành tựu của Việt Nam… và thưởng thức những tiết mục văn nghệ do Hội sinh viên Việt Nam tại Maroc biểu diễn.

Kieu bao tai Chile, Tay Ban Nha, Panama va Maroc vui don Xuan hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Maroc Phạm Trường Giang chụp ảnh lưu niệm với bà con kiều bào. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Maroc Phạm Trường Giang nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc năm qua, đồng thời khẳng định đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, coi cộng đồng cộng đồng ngươi Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc.

Đại sứ đánh giá cao vai trò đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt tại Maroc nói riêng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt cộng đồng, bà Hồng Mây, Phó chủ tịch Hội kiều bào Việt Nam tại Maroc, phát biểu nhấn mạnh sự tin tưởng của bà con với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với kiều bào; đồng thời khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở Maroc luôn đoàn kết và có những hoạt động thiết thực đóng góp và hỗ trợ cho đồng bào trong nước.

Buổi gặp mặt đầu xuân đã giúp bà con người Việt ở Maroc có cơ hội để cùng ôn lại những hình ảnh, khoảnh khắc mùa xuân, ngày Tết Nguyên đán Việt Nam, đồng thời cũng tạo cơ hội để bà con gặp gỡ, tăng cường đoàn kết và cùng hướng về Tổ quốc./.

(Vietnam+)