Ngày 14/1, phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Saudi Arabia vừa tổ chức buổi gặp mặt mang tên Tết cộng đồng sum vầy Xuân Canh Tý tại khuôn viên trụ sở Đại sứ quán tại thủ đô Riyadh.

Tham dự Tết Cộng đồng có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Saudi Arabia Vũ Viết Dũng và phu nhân, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cùng khoảng 300 kiều bào, lao động đại diện cho cộng đồng trên 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại nước này.

Phát biểu tại sự kiện Tết cộng đồng, Đại sứ Vũ Viết Dũng đã thông báo những nét cơ bản về những thành tựu kinh tế, xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm 2019.

Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 7,02%, là mức cao nhất khu vực và thế giới trong hai năm liên tiếp, với quy mô được mở rộng và chất lượng ngày càng được cải thiện.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2019 đạt 516,96 tỷ USD, xuất siêu 9,9 tỷ USD, mức cao nhất trong 4 năm liên tiếp xuất siêu.

[Người Việt Nam tại Argentina tưng bừng chào đón Xuân Canh Tý]

Việt Nam thu hút mức kỷ lục 18 triệu lượt khách nước ngoài, tăng 16% so với năm 2018.

Đại sứ khẳng định đây là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của toàn dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của chính phủ, là tiền đề vững chắc, mang hy vọng để bước sang năm 2020 nước ta tiếp tục đạt được những thành tựu mới.

Kieu bao Viet tai Saudi Arabia don Tet cong dong Xuan Canh Ty hinh anh 1Biểu diễn văn nghệ tại sự kiện Tết cộng đồng sum vầy Xuân Canh Tý ở Riyadh (Saudi Arabia). (Ảnh: TTXVN)

Không khí thật hào hứng khi mọi người xem đoạn video clip về thành tích vượt bậc của thể thao Việt Nam năm 2019.

Đại sứ Vũ Viết Dũng đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cộng đồng người Việt Nam tại Saudi Arabia nhân dịp năm mới; khẳng định Đại sứ quán sẽ luôn là ngôi nhà chung của mọi người Việt đang sinh sống, lao động, làm ăn và học tập tại đây; đã, đang và sẽ tiếp tục làm hết sức mình để hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con.

Đại sứ bày tỏ mong muốn các anh, chị em luôn cần cù làm việc để có thêm thu nhập hỗ trợ cho gia đình, đoàn kết đùm bọc lẫn nhau, nhắc nhở nhau nghiêm túc tuân thủ pháp luật của sở tại, khi có khó khăn, phát sinh cần thông tin ngay tới đại diện công ty lao động của mình và Đại sứ quán để cùng tìm cách xử lý, tháo gỡ ngay từ đầu trước khi sự việc có thể nảy sinh phức tạp, dẫn đến vô tình vi phạm luật pháp của sở tại.

Trước tình hình khu vực Trung Đông có những căng thẳng nhất định trong những ngày qua, Đại sứ Vũ Viết Dũng cũng lưu ý bà con cần chú ý theo dõi khuyến cáo của sở tại, của Đại sứ quán, giữ liên hệ thường xuyên với Đại sứ quán.

Tại buổi gặp mặt, bà con người Việt Nam tại Saudi Arabia đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ sôi nổi do do cộng đồng cùng biểu diễn và giao lưu văn nghệ đầm ấm thắm tình quê hương đất nước.

Nét đặc biệt ấn tượng của sự kiện là các bạn Saudi Arabia cùng đội múa vẫy cờ búa liềm và cờ đỏ sao vàng theo nhịp bài "Đảng đã cho ta một mùa Xuân" và bài "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng."

Cuối buổi gặp mặt, bà con kiều bào cùng bạn bè nước sở tại đã cùng thưởng thức những món ăn truyền thống dịp Tết của Việt Nam./.

 
Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)