Kinh nghiệm giúp doanh nghiệp phục hồi và chuyển đổi số hiệu quả

Đà tăng trưởng thương mại điện tử đã bắt đầu từ trước đại dịch, song trong giai đoạn 2020-2021, thị trường này đã có sự tăng trưởng bùng nổ và được dự báo sẽ đạt quy mô 39 tỷ USD vào năm 2050.
Kinh nghiệm giúp doanh nghiệp phục hồi và chuyển đổi số hiệu quả ảnh 1Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), phát biểu khai mạc Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2022 (VOBF). (Ảnh: TTXVN)

Nhằm đón đầu xu hướng thương mại điện tử thúc đẩy kinh tế sau đại dịch, nhất là những lĩnh vực chuyển đổi số, kinh doanh onilne, blockchain...

Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2022 (VOBF) là dịp để các đại biểu tập trung thảo luận các chủ đề như tín hiệu phục hồi toàn cầu, kết nối toàn cầu trở lại, lực đẩy và công nghệ tương lai của thương mại điện tử.

Nội dung này được ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) nhấn mạnh tại Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2022 với chủ đề “Thương mại điện tử thúc đẩy kinh tế sau đại dịch” diễn ra tại Hà Nội ngày 12/5.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam xoay quanh việc đưa ra các giải pháp cụ thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng hồi phục sau giai đoạn khủng hoảng lớn và ứng dụng chuyển đổi số một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Diễn đàn còn đề cập đến các chủ đề nóng tác động trực tiếp tới nhiều doanh nghiệp như cạnh tranh, hành lang pháp lý, sự chuyển mình của công nghiệp 4.0...

Đặc biệt, diễn đàn năm nay đã điều chỉnh thêm các chủ đề hấp dẫn giúp doanh nghiệp có những chiến lược phù hợp để khắc phục hậu quả sau dịch COVID-19.

Đây là năm thứ 7 Hiệp hội tổ chức thường niên sự kiện chương trình thương mại điện tử và để lại dấu ấn là Diễn đàn VOBF 2022.

Bởi vậy, VOBF là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trao đổi về những cơ hội và thách thức của lĩnh vực thương mại điện tử trong năm tới.

Chia sẻ tại Diễn đàn, bà Vũ Thị Minh Phú - Giám đốc đối ngoại Lazada Việt Nam cho hay sau 2 năm chịu tác động bởi dịch COVID-19, thương mại điện tử đã có nhiều thay đổi lớn. 

Điều dễ nhận thấy nhất là đà tăng trưởng của ngành thương mại điện tử đã bắt đầu từ trước đại dịch, song trong giai đoạn 2020-2021, thị trường này đã có sự tăng trưởng bùng nổ và được dự báo sẽ đạt quy mô 39 tỷ USD vào năm 2050.

Thế nhưng, nhiều băn khoăn đã đặt ra, liệu đà tăng trưởng của thương mại điện tử có còn tiếp tục khi đại dịch đã dần lắng xuống và phát huy vai trò đối với phục hồi kinh tế, nhất là thương mại điện tử vẫn phát triển mạnh mẽ sau dịch COVID-19.

Bà Vũ Thị Minh Phú cũng chỉ ra những yếu tố để thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng và góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch. 

Chẳng hạn như thị trường còn nhiều dư địa phát triển với 71% người dùng Internet tại Việt Nam từng thực hiện ít nhất một lần mua hàng trực tuyến; 94% người dùng Việt sẽ tiếp tục sử dụng các dịch vụ số, 81% xem mua hàng trực tuyến trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đang ngày càng coi trọng và đầu tư nhiều vào việc chuyển đổi số và kinh doanh trên thương mại điện tử.

Ví dụ, tổng doanh thu và số lượng mua sắm trên gian hàng chính hãng Lazamall năm 2021 tăng hơn gấp đôi, trong đó, tổng số đơn hàng tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ 2020.

Không những thế, tầm nhìn phát triển bền vững của các doanh nghiệp thương mại điện tử; trong đó, Lazada luôn là doanh nghiệp tiên phong hướng đến xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững.

Cùng quan điểm này, bà Lê Minh Trang đại diện Nielsen cho rằng sau tác động của dịch COVID-19, xu hướng mua sắm đa kênh có sự tăng trưởng vượt bậc, nhiều nhất trong nhóm người tiêu dùng phục hồi sau dịch.

Với sự cập nhật liên tục đổi mới phương thức kinh doanh đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng của các nhà bán hàng trong những năm qua, đến nay những lo lắng của người tiêu dùng như về chất lượng hàng hoá đã được hoá giải và tốc độ người tham gia ngày càng tăng nhanh.

Tại Diễn đàn, bà Lê Minh Trang cũng chỉ ra 3 yếu tố then chốt khi người tiêu dùng mua sắm online mà các nhà bán hàng cần lưu ý là giá cả, chất lượng và thời gian giao hàng.

Vì vậy, để cạnh tranh, các doanh nghiệp cần nỗ lực hơn, thay đổi cập nhật hành vi của mình để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

[Doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham gia "sân chơi" thương mại điện tử]

Báo cáo Toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử nửa đầu năm 2022 được trích xuất từ nền tảng số liệu của Metric.vn, trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam thời kỳ hậu COVID-19 đang trên đà phát triển vượt bậc, Việt Nam đang trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Đáng lưu ý, một số ngành hàng làm đẹp, thời trang nữ, gia dụng là những sản phẩm được quan tâm, mua sắm nhiều nhất trên 4 sàn Shopee, Lazada, Tiki và Sendo.

Đặc biệt hơn, mức giá trên sàn thương mại điện tử Việt Nam nửa đầu năm 2022, phân khúc giá 200.000-5.000.000 đồng dễ chốt đơn nhất trên tất cả sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, với những sản phẩm có giá trị cao cần sự tư vấn và bảo hành lâu dài người tiêu dùng vẫn ưu tiên mua sắm tại hệ thống cửa hàng, showroom uy tín...

Cũng tại Diễn đàn, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng không thể phủ nhận từ nền tảng được đầu tư mạnh mẽ trong giai đoạn đại dịch đã tạo đà cho doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử.

Đồng thời, lĩnh vực chuyển đổi số và kinh doanh online chiếm tỷ lệ quan trọng hơn trong quản trị và vận hành doanh nghiệp Việt tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, thương mại điện tử vẫn còn nhiều thách thức với những hạn chế trong khả năng kiểm soát rủi ro liên quan đến chất lượng hàng hóa, phương thức thanh toán, thiết lập các tuyến vận chuyển linh hoạt, xử lý thủ tục thông quan hàng hóa với chi phí vận hành tối ưu.

Để chiếm lĩnh thị trường cả trong và ngoài nước, tại các phiên thảo luận của diễn đàn đã tập trung cung cấp thông tin, giới thiệu những xu hướng giải pháp và công nghệ nổi bật.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu bật tiềm năng thị trường, xu hướng giải pháp và công nghệ, những chính sách và quy định pháp luật mới đến cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp nhằm tạo đà cho thị trường thương mại điện tử phát triển bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục