Ngân hàng Trung ương Italy ngày 5/6 dự báo nền kinh tế nước này, vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, sẽ sụt giảm khoảng 9,2% trong năm nay, nhiều hơn chút ít so với mức dự báo giảm 9% được đưa ra tháng trước.

Trong các dự báo mới nhất của mình, Ngân hàng Trung ương Italy cho rằng nền kinh tế nước này sẽ phục hồi vào năm 2021 với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến tăng khoảng 4,8%.

[Italy cho phép người dân tự do đi lại, mở cửa đối với du khách châu Âu]

Theo ngân hàng này, tình trạng sụt giảm về nhu cầu nội địa cũng như bên ngoài, cùng với sự tuột dốc của du lịch quốc tế, là nguyên nhân khiến GDP giảm mạnh trong năm nay.

Tuy nhiên, việc chính phủ mới đây dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa sẽ tạo thuận lợi để nền kinh tế tăng trưởng trong nửa cuối năm 2020.

Hồi tuần trước, Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) cho biết GDP của nước này đã giảm 5,3% trong quý 1/2020, mức giảm hàng quý mạnh nhất kể từ những năm 1990.

Trong quý 2 năm nay, Ngân hàng Trung ương Italy dự báo GDP tiếp tục giảm khoảng 10,5% do đây là quý mà Italy áp dụng các lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc, khiến tất cả các cơ sở kinh doanh và sản xuất phải đóng cửa.

Cũng theo Ngân hàng Trung ương Italy, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong năm nay dự kiến sẽ đứng ở mức 10,6%.

Mới đây, ISTAT cho hay trong tháng Tư vừa qua, Italy bị mất khoảng 274 nghìn việc làm. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp lại giảm mạnh xuống còn 6,3%, mức thấp nhất trong hơn 12 năm qua./.

Ngự Bình (TTXVN/Vietnam+)