Kinh te My quy 2 tang truong manh nhat trong hon hai nam qua hinh anh 1Kiểm đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo đánh giá lần thứ ba của Bộ Thương mại Mỹ mới được công bố, kinh tế nước này trong quý ​2 vừa qua tăng trưởng nhanh hơn so với ước tính trước đó, nhưng có thể chậm lại trong quý ​3 này, do tác động của hai cơn bão Harvey và Irma.

Trong quý ​2 vừa qua, kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, được điều chỉnh tăng từ mức 3% trong báo cáo công bố tháng trước. Mức tăng trưởng này là cao nhất kể từ quý 1/2015, so với mức 1,2% trong quý ​quý 1 năm nay.

Các nhà kinh tế nhận định hai cơn bão Harvey và Irma đổ bộ vào Texas và Florida có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế quý ​3 này là 0,6 điểm phần trăm.

[Thiệt hại kinh tế do thiên tai có thể chiếm 50% tăng trưởng GDP của Mỹ]

Cơn bão Harvey được cho là nguyên nhân chính trong sự giảm sút doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp, xây dựng nhà ở và doanh số bán nhà trong tháng Tám vừa qua.

Xu hướng giảm sút được dự báo sẽ tiếp tục trong tháng Chín này do cơn bão Irma. Tuy nhiên, những nỗ lực khắc phục hậu quả của các cơn bão có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong quý 4 tới và đầu năm 2018.

Trong một báo cáo khác, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, dự trữ bán buôn tăng 1% trong tháng Tám, sau khi tăng 0,6% trong tháng Bảy, trong khi dự trữ của các nhà bán lẻ tăng 0,7%, sau khi không thay đổi trong tháng Bảy.

Bộ này cũng cho biết, thâm hụt thương mại hàng hóa giảm 1,4%, xuống 62,9 tỷ USD trong tháng Tám.

Trong khi đó, hai cơn bão Harvey và Irma tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường lao động và được cho là sẽ làm giảm tăng trưởng việc làm trong tháng này.

Báo cáo của Bộ Lao động cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 12.000, lên mức đã điều chỉnh theo mùa là 272.000 trong tuần kết thúc vào ngày 23/9 vừa qua.

Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn mạnh. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vẫn ở dưới ngưỡng 300.000 tuần thứ 134 liên tiếp, giai đoạn dài nhất kể từ năm 1970.

Tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng, lĩnh vực chiếm hơn 2/3 GDP của Mỹ, vẫn ở mức 3,3% trong quý 2 vừa qua khi chi tiêu cho dịch vụ tăng bù cho chi tiêu cho hàng lâu bền được điều chỉnh giảm./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)