Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Kim Doanh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Hưng/TTXVN)

Tối 24/8, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức buổi kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9) và 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Kim Doanh đã giới thiệu khái quát quá trình hình thành, phát triển của ASEAN.

Sau 50 thành lập và phát triển, ASEAN đã trở thành một thực thể năng động, đoàn kết và là đối tác không thể thiếu của cộng đồng quốc tế.

Hiện tại, ASEAN đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới với thị trường chung hơn 600 triệu dân. Năm 2016, GDP của ASEAN đạt 2.600 tỷ USD, tăng trưởng kinh tế đạt 4,6%.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh cũng nêu bật thành tựu đáng tự hào của nhân dân Việt Nam trong suốt 72 năm đấu tranh giành độc lập, tự do và trong công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước Việt Nam hiện nay.

Sau 30 năm đổi mới, từ một quốc gia nghèo nàn lạc hậu, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình; đời sống của nhân dân được cải thiện; tình hình an ninh-quốc phòng ổn định; chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được duy trì; quan hệ đối ngoại được mở rộng; uy tín và vị thế của đất nước ngày càng cao trong cộng đồng quốc tế.

Trong suốt quá trình lịch sử này, Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ chân thành của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước bạn bè; trong đó có Tanzania. Hai nước có quan hệ truyền thống tốt đẹp, đang tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế-thương mại, đầu tư và du lịch.

Trong chuyến thăm Tanzania của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 3/2016 và chuyến thăm Việt Nam của đoàn liên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Đầu tư và Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Nghề cá Tanzania, hai nước đã ký nhiều thỏa thuận nhằm hiện thực hóa các dự án hợp tác.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Đầu tư Tanzania Charles John Poul Mwijage cho biết ông vừa có chuyến thăm Việt Nam cuối tháng Bảy vừa qua và đầu tháng Tám này và hết sức ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Đầu tư Tanzania Charles John Poul Mwijage phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Hưng/TTXVN)

Ông mong muốn Tanzania sẽ học hỏi được nhiều từ Việt Nam trong phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. Tanzania luôn coi Việt Nam là một đối tác tin cậy tại khu vực Đông Nam Á và sẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Bộ trưởng chúc Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để luôn là cầu nối quan trọng cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Sau đó, các quan khách đã cùng nâng ly chúc mừng ngày vui của Việt Nam và ASEAN, thưởng thức món nem rán do các phu nhân cán bộ Đại sứ quán chuẩn bị và chiêm ngưỡng các bức ảnh triển lãm mang đậm chất quê hương Việt Nam.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 72 của Việt Nam và 50 năm thành lập ASEAN tại Tanzania đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, nhưng cũng rất vui vẻ, ấm cúng giữa những người bạn thân thiết./.