Ky niem ngay thanh lap Quan doi Nhan dan Viet Nam tai Venezuela hinh anh 1Thượng tướng Pascualino Angiolillo Fernández phát biểu. (Nguồn: baoquocte.vn)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 14/12, Đại sứ quán và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp với Bộ Quốc phòng Venezuela tổ chức lễ míttinh kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân tại trường Đại học Bách khoa thực Nghiệm thuộc các Lực lượng Vũ trang Venezuela (UNEFA).

Buổi lễ do hiệu trưởng trường UNEFA, Thượng tướng Pascualino Angiolillo Fernández, chủ trì với sự tham dự đông đảo cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam cùng các giáo viên và học viên của trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Vũ Thế Trung, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Venezuela, đã điểm lại Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân vào ngày 22/12/1944 tại Cao Bằng.

Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cùng toàn Đảng, toàn dân lập nên những chiến công hiển hách, những mốc son chói lọi giành độc lập, thống nhất đất nước, trong đó có chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

Đại tá Vũ Thế Trung nhấn mạnh trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng vào những thành tựu chung của đất nước trong 35 năm Đổi mới.

Quân đội đã nắm chắc và dự báo đúng tình hình liên quan đến quốc phòng-an ninh; chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách, xử lý linh hoạt, đúng đắn các tình huống phức tạp, các vấn đề nhạy cảm về quốc phòng-an ninh, trong quan hệ đối nội và đối ngoại; giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và quan hệ tốt với các nước láng giềng; bảo đảm sự ổn định chính trị-xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững.

Thay mặt cho Bộ Quốc phòng Venezuela, Thượng tướng Pascualino Angiolillo Fernández bày tỏ lòng ngưỡng mộ tinh thần kiên cường và bất khuất của quân và dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến cứu nước.

Thượng tướng khẳng định chính tinh thần quật cường cùng với Học thuyết Chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mang lại thắng lợi vẻ vang cho nhân dân Việt Nam.

Trải qua chặng đường lịch sử 77 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trưởng thành, lớn mạnh không ngừng và trở thành lực lượng chính trị tin cậy, đội quân chiến đấu trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)