Quang cảnh cuộc gặp giữa hai bên. (Nguồn: africanews.com)

Hơn ba thập kỷ bạo loạn ở Ethiopia đã chính thức khép lại sau khi giới chức nước này và nhóm ly khai Mặt trận Giải phóng quốc gia Ogaden (ONLF) vừa ký thỏa thuận hòa bình.

Trong thông cáo ra ngày 22/10, Bộ Ngoại giao Ethiopia cho biết Ngoại trưởng Ethiopia Workneh Gebeyehu đã tới thủ đô Asmara của Eritrea để tiến hành ký kết thỏa thuận hòa bình với ONLF.

Thông cáo cũng nhấn mạnh “các phái đoàn Chính phủ Ethiopia và ONLF đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán có hiệu quả và đạt được một thỏa thuận lịch sử."

[Ethiopia có nội các chính phủ mới với 50% số thành viên là nữ giới]

OLF tiến hành cuộc nổi dậy từ những năm 70 của thế kỷ trước để đòi quyền tự quyết cho Oromya - vùng lãnh thổ có diện tích lớn nhất Ethiopia. Ban đầu, OLF là một phần của chính phủ chuyển tiếp được thành lập năm 1991 do Liên minh Mặt trận cách mạng dân chủ nhân dân (EPRDF) đứng đầu. Sau đó, OLF rời khỏi EPRDF.

Tháng Tư vừa qua, sau khi nhậm chức, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã ưu tiên tiến hành hòa giải với nhiều nhóm đối lập tại quốc gia Đông Phi, trong đó có ONLF. Chính khách này cũng là đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên giữ chức Thủ tướng tại Ethiopia sau 27 năm cầm quyền của EPRDF.

Các cuộc hòa đàm diễn ra sau khi Quốc hội Ethiopia đưa ONLF ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố. Trước động thái thiện chí này, ONLF đã đơn phương tuyên bố ngừng bắn hồi tháng Tám vừa qua./.