Chắc hẳn những ai đã từng đi du lịch hay công tác ở các tỉnh Miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Huế… sẽ không bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức các món đặc sản như bún bò Huế, tré, bánh bèo hay lạ miệng hơn nữa là món thịt heo hai đầu da…
Với món thịt heo hai đầu da, nguyên liệu chế biến món này được lấy từ phần thịt ngon nhất, đắt nhất của con heo là thịt mông. Ước tính mỗi con heo chỉ có khoảng 5kg thịt mông có thể xắt lát thành miếng thịt hai đầu da như thế. Sau đó, thịt được luộc và dùng với mắm nêm cùng các loại rau dân dã, mang phong vị của đất và người Miền Trung.
Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản Miền Trung mọc lên, song rất ít quán giữ được đúng hương vị đặc trưng, nhất là với món thịt heo hai đầu da. Nhà hàng Thủy Mộc tại Thành phố Hồ Chí Minh chính là một trong những địa chỉ hiếm hoi mà những người yêu thích các món ăn miền Trung thường tìm đến.
Với cách bài trí giản đơn theo phong cách đúng như tên gọi của quán (gỗ và nước), thực khách vừa được thư giãn, lại vừa được thưởng thức các món đặc sản Miền Trung thuần chất.
Khác hẳn với nhiều quán ăn khác, thịt heo hai đầu da ở Thủy Mộc mới đúng là…hai đầu da, không bị tách nát.
Để có được một đĩa thịt heo hai đầu da “chuẩn mực” thì thịt phải được xắt dọc thớ, thay vì xắt ngang. Thêm vào đó, bí quyết để có món thịt heo hai đầu da ngon miệng nằm ở cách luộc, lửa phải vừa vặn, thời gian phải canh cho đủ. Nếu chưa tới hoặc quá lửa thì miếng thịt sẽ bị khô, bã hoặc sẽ nhão và hai lớp da bị nát.
Một yếu tố không kém phần quan trọng khác là nước chấm (mắm), điểm cốt tử của các món ăn Miền Trung. Miếng thịt ngon sẽ càng trở nên hấp dẫn nếu như được dùng với loại mắm phù hợp, qua bàn tay pha chế của người đầu bếp lành nghề.
Tại Thủy Mộc, món thịt heo hai đầu da được biến tấu dùng với mắm cá thay vì mắm nêm. Mắm cá có vị thanh cao mà vẫn đậm đà, thơm lừng lựng mà lại không lấn khuất mùi khó chịu sau khi dùng./.
Với món thịt heo hai đầu da, nguyên liệu chế biến món này được lấy từ phần thịt ngon nhất, đắt nhất của con heo là thịt mông. Ước tính mỗi con heo chỉ có khoảng 5kg thịt mông có thể xắt lát thành miếng thịt hai đầu da như thế. Sau đó, thịt được luộc và dùng với mắm nêm cùng các loại rau dân dã, mang phong vị của đất và người Miền Trung.
Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản Miền Trung mọc lên, song rất ít quán giữ được đúng hương vị đặc trưng, nhất là với món thịt heo hai đầu da. Nhà hàng Thủy Mộc tại Thành phố Hồ Chí Minh chính là một trong những địa chỉ hiếm hoi mà những người yêu thích các món ăn miền Trung thường tìm đến.
Với cách bài trí giản đơn theo phong cách đúng như tên gọi của quán (gỗ và nước), thực khách vừa được thư giãn, lại vừa được thưởng thức các món đặc sản Miền Trung thuần chất.
Khác hẳn với nhiều quán ăn khác, thịt heo hai đầu da ở Thủy Mộc mới đúng là…hai đầu da, không bị tách nát.
Để có được một đĩa thịt heo hai đầu da “chuẩn mực” thì thịt phải được xắt dọc thớ, thay vì xắt ngang. Thêm vào đó, bí quyết để có món thịt heo hai đầu da ngon miệng nằm ở cách luộc, lửa phải vừa vặn, thời gian phải canh cho đủ. Nếu chưa tới hoặc quá lửa thì miếng thịt sẽ bị khô, bã hoặc sẽ nhão và hai lớp da bị nát.
Một yếu tố không kém phần quan trọng khác là nước chấm (mắm), điểm cốt tử của các món ăn Miền Trung. Miếng thịt ngon sẽ càng trở nên hấp dẫn nếu như được dùng với loại mắm phù hợp, qua bàn tay pha chế của người đầu bếp lành nghề.
Tại Thủy Mộc, món thịt heo hai đầu da được biến tấu dùng với mắm cá thay vì mắm nêm. Mắm cá có vị thanh cao mà vẫn đậm đà, thơm lừng lựng mà lại không lấn khuất mùi khó chịu sau khi dùng./.
PV (Vietnam+)