Lam Dong: Phat hien 400 long go thong bi chon lap duoi dat hinh anh 1Lực lượng kiểm lâm tiến hành đo đạc, kiểm đếm số gỗ thông bị chôn lấp phi tang trên địa bàn xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 17/7, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tiến hành đo đạc, kiểm đếm số lượng cây thông rừng bị triệt hạ và cắt khúc, phi tang bằng hình thức chôn lấp tại khoảnh 6, Tiểu khu 438A thuộc địa bàn thôn 4 (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm).

Vụ việc được Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng phát hiện và kiểm tra từ ngày 16/7 từ nguồn tin tố giác của người dân địa phương.

Đến chiều 17/7, thống kê sơ bộ đã có gần 400 lóng gỗ thông dài 1-1,5m, đường kính từ 17-40 cm bị cắt và chôn lấp dưới đất.

Theo cơ quan chức năng, số thông này có thể bị cưa hạ trong thời gian từ 1 đến vài tháng qua. Tại những vị trí có thông chôn lấp là những cây thông bị cưa sát gốc và những cây bơ mới được trồng thay thế.

Số thông bị triệt hạ và phi tang nằm trên diện tích khoảng 2ha đã được rào lưới B40 xung quanh, thuộc phần diện tích rừng cộng đồng được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng giao cho Tổ cộng đồng dân cư thôn 4 (xã Lộc Phú), do ông Nguyễn Đức Dạo làm tổ trưởng.

[Lâm Đồng: Tạm giữ đối tượng khai thác trái phép cây bạch tùng cổ thụ]

Tổng diện tích tổ này được giao là hơn 230ha; trong đó có hơn 192ha rừng phải quản lý bảo vệ, hơn 32ha rừng phải trồng và chăm sóc, chỉ có 5,85ha là diện tích sản xuất nông lâm kết hợp.

Tuy nhiên, nhiều diện tích của rừng cộng đồng đã bị lấn chiếm, phân lô để bán, trồng cây nông nghiệp sai mục đích.

Theo kiểm đếm vào cuối năm 2017 của cơ quan chức năng, số diện tích rừng cộng đồng đã bị lấn chiếm và trồng cây nông nghiệp là hơn 76ha.

Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm đã nhiều lần kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng thu hồi diện tích đất rừng cộng đồng này./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)