Lam phat leo thang tai chau Au do anh huong tu xung dot tai Ukraine hinh anh 1Một cửa hàng bán thịt ở Walthamstow, phía Đông London (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hoạt động kinh tế châu Âu trong tháng 8 này đã giảm tháng thứ 2 liên tiếp, trong bối cảnh lạm phát leo thang do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine phủ bóng đen lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn khu vực.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) khu vực đồng euro (Eurozone) của S&P công bố ngày 22/8 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 qua khi giá cá hàng hóa tăng cao ảnh hưởng đến nhu cầu mua hàng hóa và dịch vụ cũng như nguồn cung nguyên liệu thô phục vụ sản xuất.

Cụ thể, PMI đã giảm từ 49,9 trong tháng 7 xuống 49,2 trong tháng 8. Chỉ số này giảm xuống dưới mốc 50 vào tháng 7 vừa qua sau 16 tháng tăng liên tiếp, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng vọt đã đẩy lạm phát lên cao và cuộc khủng hoảng nguồn cung đang ảnh hưởng đến kinh tế toàn thế giới.

Tháng trước, kinh tế châu Âu chứng kiến sự sụt giảm của ngành sản xuất, và đến nay sự sụt giảm này đã lan sang các ngành dịch vụ, trong đó có du lịch vốn là ngành được kỳ vọng hỗ trợ các nền kinh tế thành viên Liên minh châu Âu (EU) phục hồi trong mùa Hè năm nay.

[Triển vọng lạm phát của Eurozone không cải thiện dù ECB tăng lãi suất]

Andrew Harker thuộc Cơ quan phân tích thị trường toàn cầu của S&P cho biết sản lượng hàng hóa sụt giảm là thực tế nhiều doanh nghiệp từ sản xuất vật liệu cơ bản, đến công ty du lịch, bất động sản đang phải trải qua, trong khi hàng tồn kho của các nhà sản xuất châu Âu đang ở mức kỷ lục và điều này cho thấy hoạt động sản xuất sẽ không sớm tăng trưởng trở lại.

Ông Harker cho rằng thời gian còn lại trong năm 2022 sẽ là khoảng thời gian các doanh nghiệp trên toàn khu vực đồng euro chống chọi với sự sụt giảm.

Do ảnh hưởng của kế hoạch tăng lãi suất của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đồng euro ngày 23/8 đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua, với tỷ giá 1 euro đổi được 0,9901 USD./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)