Lam phat tai Malaysia o muc cao nhat trong vong tam nam qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: themalaymailonline.com)

Giá tiêu dùng tại Malaysia trong tháng 2/2017 đã tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất trong vòng hơn tám năm qua.

Trong khi đó, mức lạm phát dự báo mà Bloomberg đưa ra trong một cuộc khảo sát trước đó là 3,9-4,3%.

Nếu so với tháng 1/2017, giá cả trong tháng Hai vừa qua tăng thêm 1,3%. Lạm phát cao càng gây khó khăn cho Ngân hàng trung ương Malaysia (BNM) trong việc giữ lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế.

Lạm phát tại Malaysia tăng trong những tháng gần đây do giá nhiên liệu tăng, kéo chi phí giao thông tăng đến 17,9%, càng gây thêm sức ép buộc BNM tăng lãi suất.

Trước đó, BNM dự báo, lạm phát có thể ở mức trung bình 3-4% trong năm nay, tăng 2,1% so với năm 2016. Ngân hàng này cũng khẳng định, 2017 sẽ tiếp tục là một năm thách thức đối với chính sách tiền tệ của Malaysia.

Tờ New Straits Times đưa tin BNM dự báo rằng nền kinh tế Malaysia sẽ tăng trưởng 4,3-4,8% trong năm 2017. Tất cả các lĩnh vực đóng góp cho nền kinh tế Malaysia được dự báo sẽ tăng trưởng dương, trong đó dịch vụ và chế tạo tiếp tục là hai lĩnh vực đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng chung của nền kinh tế. Lĩnh vực nông nghiệp cũng được dự báo sẽ hồi phục sau khi chịu tác động của hiện tượng El Nino./.
Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)