Lam ro nguon goc va tra lai 2 cay da sop bi giu o Thua Thien-Hue hinh anh 1Các cây cổ thụ đang tạm giữ ở Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Ngày 10/4, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế cho biết, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã làm rõ nguồn gốc và trả 2 trong số 3 cây đa sộp bị bắt giữ ở Thừa Thiên-Huế.

Cây đa sộp còn lại sẽ được làm rõ để xử lý, trả cho chủ sở hữu trong thời gian sớm nhất.

Các cây đa sộp này đều thuộc sở hữu các chủ vườn và là đất nông nghiệp đã được cấp sổ đỏ ở các địa phương thuộc tỉnh Đắk Lắk.

Chủ sở hữu hiện tại (mua và vận chuyển) là ông Kiều Văn Chương 32 tuổi, trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

[Làm rõ phản ánh xe chở cây xanh quá khổ lưu thông qua miền Trung]

Trả lời báo chí khi trả các cây cổ thụ bị bắt giữ này, chủ sở hữu có được phép vận chuyển về nơi tập kết không, lãnh đạo ngành công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, việc này phải có giấy phép vận chuyển hàng hóa "siêu trường, siêu trọng," hoặc phải hạ tải, có nghĩa phải cắt bớt cành, ngọn mới lưu thông được.

Như tin đã đưa, khoảng 18 giờ 15 phút ngày 30/3, Trạm Cảnh sát Giao thông Phú Lộc (Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã tạm giữ ba xe đầu kéo chở 3 cây cổ thụ này qua địa bàn, tại khu vực Quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc), theo hướng từ Nam ra Bắc, lý do xe chở quá khổ, quá tải.

Các xe cùng mang biển số tỉnh Quảng Bình, đều chở cây vượt quá 10% chiều dài xe, quá tải 20-50%. Nhóm tài xế khai chở cây cho Công ty Hải Sơn đóng tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình).

Theo chỉ huy Trạm Cảnh sát giao thông Phú Lộc, các xe đều vi phạm lỗi quá khổ, quá tải và chiều cao vượt quá quy định nên phạt chủ xe và tài xế tổng cộng gần 82 triệu đồng. Các tài xế bị tước bằng từ một đến ba tháng.../.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)