Làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc tại trường tiểu học ở TP.HCM

Đến nay, có tổng cộng 53 nạn nhân nghi bị ngộ độc sau khi ăn trưa với thực đơn bánh canh tôm, thịt, tráng miệng là mận và ăn bữa nhẹ vào buổi chiều là bánh su kem.
Làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc tại trường tiểu học ở TP.HCM ảnh 1Học sinh được điều trị tại Bệnh viện quận 2. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ngày 15/9, Ủy ban Nhân dân quận 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức họp báo để thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm ngày 11/9 tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2) khiến nhiều học sinh nhập viện.

Tại buổi họp báo, bác sỹ Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Phòng Y tế quận 2, Phó ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm quận 2, cho biết đến nay, có tổng cộng 53 nạn nhân của vụ nghi ngộ độc, trong đó Bệnh viện quận 2 đang chăm sóc, điều trị cho 26 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu, 1 em bé 2 tuổi (là em của một học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, do học sinh mang bánh về cho em ăn cùng) và 23 em đang được theo dõi do có rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Ngoài ra, còn 1 học sinh đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Theo bác sỹ Trương Thanh Trung, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tổ công tác gồm đại diện lãnh đạo Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế, Ủy ban Nhân dân quận, Trạm Y tế phường Bình Trưng Đông, đã lập biên bản niêm phong các mẫu lưu thức ăn của ngày 11/9 tại trường và gửi đi xét nghiệm tìm nguyên nhân; đồng thời lấy mẫu tất cả nguồn nước gửi đi xét nghiệm.

Việc xét nghiệm phải mất 10-14 ngày mới có kết quả. Ngoài ra, Bệnh viện quận 2 cũng chủ động lấy mẫu bệnh phẩm để nuôi cấy và xét nghiệm nhằm đối chứng với các mẫu, đồng thời tăng cường thêm bác sỹ và điều dưỡng để chăm sóc điều trị cho học sinh.

Qua kiểm tra thực tế, các cơ quan chức năng đánh giá công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được nhà trường thực hiện đúng quy định, từ kiểm tra thực phẩm đầu vào, lưu mẫu đến tổ chức bếp ăn 1 chiều.

[Hà Nội: Thêm một vụ ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học]

Theo bác sỹ Trương Thanh Trung, lâu nay Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại dịch vụ và phát triển Vĩnh Thịnh vẫn nấu ăn cho Trường Tiểu học Bình Trưng Đông và một số trường khác trên địa bàn.

Bữa trưa ngày 11/9 ở cả Trường Tiểu học Bình Trưng Đông và Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi có thực đơn giống nhau, do Công ty Vĩnh Thịnh trực tiếp chế biến và cung cấp, chỉ khác món trong bữa ăn nhẹ buổi chiều.

Cụ thể, bữa ăn nhẹ buổi chiều tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông có bánh su kem, do hộ kinh doanh Gia Bảo cung cấp cho Công ty Vĩnh Thịnh. Còn bữa ăn nhẹ buổi chiều tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi là bánh flan.

"Do đó, chúng tôi đặt ra nghi vấn có khả năng nguyên nhân (vụ nghi ngộ độc) là do bánh su kem bởi không có học sinh nào của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi bị ngộ độc. Chúng tôi đã yêu cầu Công ty Vĩnh Thịnh tạm ngưng hợp đồng nhận các sản phẩm từ hộ kinh doanh Gia Bảo cho đến khi có kết quả xét nghiệm," bác sỹ Trương Thanh Trung cho biết.

Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 2, cho biết năm học này, 100% học sinh của quận học 2 buổi/ngày, trong đó tất cả các trường đều không sử dụng suất ăn công nghiệp mà có bếp ăn bán trú tổ chức nấu tại trường, đảm bảo các quy trình theo quy định.

Ngoài ra, đầu mỗi năm học, Phòng đều tập huấn về an toàn thực phẩm cho Hiệu trưởng các trường học.

Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục cử người đến bệnh viện chăm sóc thăm hỏi và động viên học sinh, phụ huynh. Nhà trường phân công giáo viên theo dõi tình hình học sinh của lớp mình, cập nhật số liệu, để đưa vào diện sẽ bổ sung kiến thức.

Làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc tại trường tiểu học ở TP.HCM ảnh 2Bác sỹ Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế quận 2, Phó Ban Quản lý an toàn thực phẩm quận 2, thông tin về sự việc. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Thông tin về tình hình sức khỏe các trường hợp điều trị tại Bệnh viện quận 2, bác sỹ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2, cho biết trong số 52 ca điều trị và theo dõi tại bệnh viện thì có 29 trường hợp phải điều trị, còn 23 trường hợp nhẹ chỉ được theo dõi mà không phải điều trị.

Trong số đó, chiều 14/9 đã có 13 trường hợp xuất viện, dự kiến chiều 15/9 sẽ có khoảng 10 trường hợp được xuất viện.

Các trường hợp còn lại đang đáp ứng tốt phác đồ điều trị, có thể trong 1 đến 2 ngày tới sẽ được xuất viện.

Trước đó, vào thứ Sáu (ngày 11/9), học sinh bán trú Trường Tiểu học Bình Trưng Đông ăn trưa với thực đơn bánh canh tôm, thịt, tráng miệng là mận và ăn bữa nhẹ vào buổi chiều là bánh su kem.

Sau ăn, tất cả học sinh không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, đến ngày 12/9, một số học sinh có biểu hiện sốt, nôn ói, đi ngoài; đến chiều tối 12/9, có 8 học sinh được gia đình đưa đến Bệnh viện quận 2.

Sáng 13/9, một số học sinh khác cũng được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tương tự. Đến trưa 13/9, có 23 học sinh nhập viện.

Ngay khi nắm được sự việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 2 đã chỉ đạo nhà trường công khai thông tin với phụ huynh học sinh tại buổi họp phụ huynh diễn ra sáng 13/9 để phụ huynh cùng theo dõi sức khỏe của con em mình.

Đồng thời, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến cáo phụ huynh rằng khi con có một trong những biểu hiện sốt, ho, có tiêu chảy, buồn nôn thì cần đưa đến Bệnh viện quận 2 để được kiểm tra và điều trị kịp thời và được miễn mọi chi phí điều trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục